ỨNG DỤNG MAGIE SULPHATE TRONG NÔNG NGHIỆP

magie sulfate

Magie Sulphate, hay còn gọi là muối epsom, đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Việc bổ sung hợp chất này vào đất mang lại nhiều lợi ích to lớn cho ngành nông nghiệp. Ưu điểm của magie sunfat so với các chất cải tạo đất chứa magie là có độ hòa tan cao, vì vậy chất này cũng được dùng trong bón qua lá.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ MAGIE SULPHATE

Magie Sulphate là một hợp chất vô cơ quan trọng với nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Cấu trúc dạng kết tinh màu trắng, dễ tan trong nước và có vị đắng đặc trưng. Hợp chất tồn tại ở hai dạng phổ biến: khan (dạng bột) và ngậm nước (dạng tinh thể).

Xem thêm: THÔNG TIN HOÁ CHẤT MAGIE SULPHATE

KỸ THUẬT SẢN XUẤT MAGIE SULPHATE

1. Pha loãng

Pha loãng magie hydroxide (Mg(OH)2) và axit sulphuric (H2SO4) với nước theo tỷ lệ phù hợp.

2. Trung hòa

Cho dung dịch axit sulphuric vào dung dịch magie hydroxide dưới sự khuấy đều liên tục cho đến khi pH của dung dịch đạt 7. Phản ứng xảy ra theo phương trình:

Mg(OH)2 + H2SO4 → MgSO4 + 2H2O

3. Lọc và kết tinh

Lọc dung dịch sau phản ứng để loại bỏ tạp chất. Cô đặc dung dịch lọc bằng cách đun sôi cho đến khi dung dịch bão hòa. Để dung dịch nguội lạnh, hợp chất sẽ kết tinh dưới dạng tinh thể heptahydrat (MgSO4·7H2O).

4. Ly tâm và sấy

Ly tâm để tách tinh thể ra khỏi dung dịch mẹ. Sau đó, tiến hành sấy khô tinh thể magie sulphate ở nhiệt độ thích hợp.

ỨNG DỤNG MAGIE SULPHATE TRONG NÔNG NGHIỆP

1. Phân bón

Nguồn cung cấp magie (Mg) và lưu huỳnh (S) thiết yếu cho cây trồng. Mg đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, tổng hợp protein và chức năng enzyme, trong khi S là thành phần của nhiều axit amin và vitamin. Việc bón magie sulfat giúp cải thiện chất lượng đất, tăng năng suất cây trồng và làm cho cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

2. Cải thiện chất lượng đất

Giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, đồng thời giảm độ pH của đất kiềm, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ cây.

3. Tăng năng suất cây trồng

Bón magie sulfate cho cây trồng giúp tăng cường khả năng quang hợp, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm thu hoạch. Ngoài ra, còn giúp cây chống chịu tốt hơn với các loại sâu bệnh, góp phần giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MAGIE SULPHATE

Khi sử dụng magie sulphate có một số lưu ý quan trọng sau đây cần tuân thủ:

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì trước khi dùng và tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Đeo đồ bảo hộ cá nhân như găng tay, mắt kính, khẩu trang để tránh tác động tiêu cực của hóa chất. 
  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn liều lượng phù hợp.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *