ỨNG DỤNG HÓA CHẤT KALI HYDROXIDE TRONG CÔNG NGHIỆP

Kali hydroxide là một loại hóa chất công nghiệp đa năng có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sản xuất hóa chất, sản xuất pin, chế biến thực phẩm, dệt may, xử lý nước, lọc dầu và mạ điện. Tính chất kiềm mạnh của nó làm cho nó có giá trị đối với nhiều quy trình công nghiệp, từ điều chỉnh độ pH và xúc tác đến xà phòng hóa và điện phân.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT KALI HYDROXIDE

Kali hydroxide là một kiềm mạnh có tính ăn mòn, tên thông dụng là bồ tạt ăn da. Nó là một chất rắn kết tinh màu trắng, ưa ẩm và dễ hòa tan trong nước. Có tên gọi khác là Caustic potash, Potash lye, Potassia, Potassium hydrate.

Xem thêm: Thông tin sản phẩm Kali hydroxide

KỸ THUẬT SẢN XUẤN KALI HYDROXIDE

1. Chuẩn bị chất điện phân :

Dung dịch kali clorua cô đặc (nước muối) được chuẩn bị bằng cách hòa tan kali clorua trong nước. Nước muối được tinh chế để loại bỏ tạp chất có thể cản trở quá trình điện phân.

2. Tế bào điện phân :

Nước muối tinh khiết được đưa vào tế bào điện phân có chứa cực dương (điện cực dương) và cực âm (điện cực âm), được ngăn cách bởi màng trao đổi ion chọn lọc.

3. Tách sản phẩm :

Khí clo sinh ra ở cực dương và khí hydro sinh ra ở cực âm được thu gom riêng biệt. Dung dịch kali hydroxit được thu thập từ ngăn catốt.

4. Cô Đặc

Dung dịch kali hydroxit được cô đặc bằng cách bốc hơi nước. Quá trình này thường được thực hiện trong các thiết bị bay hơi hiệu ứng nhiều lần hoặc một thiết bị tương tự để đạt được nồng độ mong muốn.

5. Tinh chế :

Dung dịch cô đặc được tinh chế thêm để loại bỏ mọi tạp chất còn lại, đảm bảo độ tinh khiết cao cho sản phẩm cuối cùng.

ỨNG DỤNG KALI HYDROXIDE TRONG CÔNG NGHIỆP

1. Trong dệt may

Kali hydroxide được sử dụng trong ngành dệt may để cọ rửa và tẩy trắng. Nó giúp loại bỏ tạp chất khỏi sợi, cải thiện chất lượng và hình thức của vải. Nó cũng được sử dụng trong nhuộm và hoàn thiện hàng dệt để đạt được màu sắc mong muốn.

2. Công nghiệp pin

Kali hydroxide được sử dụng làm chất điện phân trong pin kiềm. Dung dịch KOH trong pin cho phép các ion lưu thông hiệu quả, điều này rất quan trọng đối với hiệu suất điện của pin.

3. Sản xuất các hợp chất kali

KOH được sử dụng để sản xuất các hợp chất kali khác nhau, chẳng hạn như kali cacbonat, kali photphat, thuốc tím và kali silicat. Các hợp chất này được sử dụng trong một loạt các quy trình công nghiệp.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KALI HYDROXIDE

  • Thiết bị bảo hộ : Khi xử lý kali hydroxit, nên sử dụng thiết bị bảo hộ thích hợp như găng tay, kính bảo hộ và áo khoác phòng thí nghiệm để tránh tiếp xúc với da và mắt.
  • Bảo quản : KOH nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các vật liệu không tương thích như axit và các hợp chất hữu cơ.
  • Pha loãng : Khi pha loãng kali hydroxit, cần đổ từ từ vào nước để tránh các phản ứng tỏa nhiệt có thể gây bắn tung tóe và sôi.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *