ỨNG DỤNG HÓA CHẤT KALI CLORAT TRONG CÔNG NGHIỆP

Kali Clorat là chất oxy hóa mạnh tác dụng được với nhiều phi kim, kim loại và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Kali clorat còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Potassium chlorate, Potcrate, Chlorate kali, Kali chlorate. Nó là hợp chất hóa học chứa oxy của clo, là muối của axit cloric.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ KALI CLORAT

Kali Clorat có công thức KClO3 có màu trắng, không màu, tồn tại ở dạng muối hoặc tinh thể. Nó có thể tan trong glixerol, tan nhiều trong nước nóng, ít tan trong nước lạnh. ó là một muối của kali và clorat. Kali clorat có ngoại hình là một bột màu trắng hoặc tinh thể, và nó có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Thông tin hóa chất Kali Clorat

KỸ THUẬT SẢN XUẤT KALI CLORAT

Hiện ta có nhiều cách để điều chế hóa chất kali clorat. Cụ thể như sau:

1. Phương trình thứ nhất

2KCl + Ca(ClO3)2 ⟶ 2KClO3 + CaCl2

Điều kiện: Nhiệt độ: 70 – 75 độ C

2. Phương trình thứ hai

KCl + NaClO3 ⟶ KClO3 + NaCl

Điều kiện: Không có

3. Phương trình thứ ba

H2O + KCl ⟶ H2 + KClO3

Điều kiện: Nhiệt độ: 70 độ C và Điện phân dung dịch không vách ngăn

Hiện tượng: Sủi bọt khí do hidro.

ỨNG DỤNG CỦA HÓA CHẤT KALI CLORAT TRONG CÔNG NGHIỆP

1. Sản xuất thuốc nổ

Dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc nổ; pháo hoa; các loại ngòi cháy nổ. Và một số loại hỗn hợp gây được. Đặc biệt là ngành nhiên liệu tên lửa làm chất đẩy tên lửa. 

2. Công nghiệp dệt may

Hoạt chất này được sử dụng làm chất oxy hóa trong quá trình nhuộm và in hàng dệt. Nó giúp cố định thuốc nhuộm trên vải, đảm bảo màu sắc rực rỡ và lâu dài. Đây là một phần của quá trình tẩy trắng để đạt được độ trắng và độ sáng mong muốn trên hàng dệt bằng cách phá vỡ các sắc tố và tạp chất tự nhiên.

3. Chất tẩy trắng

Chất này tham gia vào quá trình sản xuất clo dioxide. Nó là một chất tẩy trắng mạnh được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy. Clo dioxide được ưa chuộng vì hiệu quả trong việc làm trắng giấy và giảm tác động đến môi trường so với tẩy trắng bằng clo truyền thống.

MỘT SỐ LƯU Ý SỬ DỤNG KALI CLORAT

  • Chất này gây độc nếu nuốt phải và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như  methemoglobinemia và tan máu. Phải thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp để tránh nuốt phải và tiếp xúc.
  • Nó có tính phản ứng cao và có thể nổ, đặc biệt khi trộn với các vật liệu hữu cơ hoặc chất khử. Các quy trình lưu trữ và xử lý thích hợp là điều cần thiết để ngăn ngừa tai nạn.
  • Việc sử dụng hóa chất này phải được quản lý cẩn thận để giảm thiểu tác động đến môi trường. Đặc biệt là trong các ứng dụng xử lý nước và nông nghiệp.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *