ỨNG DỤNG HÓA CHẤT ISOPROPYL ALCOHOL ĐỂ TẨY RỬA

Isopropyl alcohol

Hóa chất Isopropyl alcohol (IPA), hay còn gọi là 2-Propanol, nó có nhiều ứng dụng trong các sản phẩm tẩy rửa. Với tính chất làm sạch và khử trùng mạnh mẽ, IPA được sử dụng rộng rãi trong các chất tẩy rửa gia dụng và công nghiệp. Nó có khả năng loại bỏ hiệu quả các vết bẩn, dầu mỡ, và cả vi khuẩn trên nhiều bề mặt khác nhau. Các sản phẩm tẩy rửa chứa IPA thường được dùng để vệ sinh sàn nhà, bề mặt kính, thiết bị điện tử, và nhiều loại vật dụng khác.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT ISOPROPYL ALCOHOL

Isopropyl alcohol (IPA) là một loại cồn có độ bay hơi cao vừa phải so với độ bay hơi của ethy alcohol. Nó tan trong nước, không màu, dễ cháy và tan nhiều dung môi hữu cơ, có mùi ngọt. IPA dùng trong sơn bề mặt, chất tẩy rửa, chất chống đông, nguyên liệu hóa học, các sản phẩm chăm sóc cho người, mực in, keo dán…

Xem thêm: Thông tin sản phẩm Isopropyl alcohol

KỸ THUẬT SẢN XUẤT ISOPROPYL ALCOHOL

1. Hidro hóa axetone:

 • Nguyên liệu đầu vào là axetone (propanone, C3H6O).
 • Axetone được hydro hóa ở pha lỏng, sử dụng catalyst là Ni (Nickel) hoặc hỗn hợp Cu (đồng) và Cr2O3 (oxit crom).
 • Phản ứng hydro hóa xảy ra như sau:
  CH3COCH3 + H2 → CH3CHCH3
  |
  OH
 • Quá trình này khử nhóm carbonyl (C=O) của axetone, tạo ra IPA (isopropanol, C3H8O). Sản phẩm IPA sau đó được tinh chế bằng công đoạn chưng cất.

2. Hidro hóa trực tiếp:

 • Nguyên liệu đầu vào là propene (C3H6).
 • Propene được hydrat hóa trực tiếp với nước, ở dạng lỏng hoặc dạng khí ở áp suất cao.
 • Phản ứng xảy ra với sự hiện diện của chất xúc tác rắn (ví dụ: Al2O3, SiO2) hoặc xúc tác axit (ví dụ: H2SO4).
 • Phản ứng hydrat hóa như sau:
  CH3CH=CH2 + H2O → CH3CHCH3
  |
  OH
 • Sản phẩm IPA sau đó được tinh chế bằng công đoạn chưng cất.

ỨNG DỤNG CỦA HÓA CHẤT ISOPROPYL ALCOHOL ĐỂ TẨY RỬA

1. Hóa chất Isopropyl Alcohol giúp làm sạch bề mặt:

Isopropyl alcohol có thể lau chùi hiệu quả các vết bẩn, dầu mỡ, vân tay trên bề mặt kính, nhựa, kim loại. Nó giúp loại bỏ bụi bẩn trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy in một cách hiệu quả. Với ưu điểm không gây ăn mòn bề mặt, không để lại vết ố và bay hơi nhanh, do đó rất phù hợp để làm sạch các thiết bị điện tử nhạy cảm.

2. Khử trùng và tiệt trùng bằng hóa chất Isopropyl Alcohol:

Isopropyl alcohol có tác dụng diệt khuẩn, virus và nấm mốc nhờ khả năng phá vỡ màng chắn của các vi sinh vật. Nó được sử dụng để khử trùng các bề mặt, dụng cụ y tế như kính hiển vi, dao kéo, ống nghiệm trong phòng thí nghiệm. Việc sử dụng isopropyl alcohol để khử trùng giúp đảm bảo an toàn vệ sinh trong các ứng dụng y tế và phòng thí nghiệm.

3. Hóa chất Isopropyl Alcohol giúp loại bỏ các chất dính:

Isopropyl alcohol có khả năng làm mềm và tan các chất kết dính như keo, nhựa, băng dính. Điều này giúp dễ dàng lau sạch và tháo gỡ các vật dụng bị dính các chất này, như decal, nhãn dán, các bộ phận ghép. Việc loại bỏ các chất dính bằng isopropyl alcohol rất hữu ích trong quá trình bảo trì, sửa chữa các thiết bị.

4. Hóa chất Isopropyl Alcohol có thể tẩy sơn, mực in:

Isopropyl Alcohol có thể được sử dụng để tẩy các vết ố, vết mực in trên các bề mặt như gỗ, nhựa, kim loại. Nó giúp làm sạch các vết bẩn cứng đầu do mực in, sơn, bút dạ. Ứng dụng này rất hữu ích trong các công việc sửa chữa, tái chế hoặc trang trí các vật dụng bị ố màu.

5. Làm sạch các linh kiện điện tử:

Isopropyl alcohol rất hiệu quả trong việc làm sạch các linh kiện điện tử do tính chất không dầu mỡ. Nó giúp loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn có thể gây ra hiện tượng rò rỉ hoặc oxy hóa trên các mạch điện tử. Việc sử dụng isopropyl alcohol để làm sạch linh kiện điện tử là rất cần thiết. Giúp duy trì hiệu suất và tuổi thọ của các thiết bị.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ISOPROPYL ALCOHOL TRONG MỸ PHẨM

1. Nồng độ và độ tinh khiết:

Isopropyl Alcohol dùng trong dược phẩm phải có độ tinh khiết cao, thường từ 99% trở lên. Nồng độ sử dụng trong các sản phẩm dược cũng cần được kiểm soát chặt chẽ, thường trong khoảng 50-90%.

2. Tính an toàn và độc tính:

Isopropyl Alcohol có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp nếu sử dụng ở nồng độ cao hoặc tiếp xúc lâu. Nó cũng có thể gây độc tính nếu nuốt phải ở liều lượng lớn. Vì vậy cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn liều dùng.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *