ỨNG DỤNG CỦA DICALCIUM PHOSPHATE TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Dicalcium phosphate

Dicalcium phosphate (DCP) được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Đặc biệt hóa chất này được ứng dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Dicalcium phosphate được bổ sung vào thức ăn gia súc và gia cầm để cung cấp canxi và photpho. Hai khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển xương và răng khỏe mạnh, cũng như cho các quá trình trao đổi chất.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT DICALCIUM PHOSPHATE

Dicalcium phosphate (DCP) là một muối của Acid Photphoric có công thức hóa học là CaHPO4. Hóa chất thường tồn tại ở hai dạng là: dicalcium phosphate-khan (không chứa nước) và dicalcium phosphate-dihydrate (chứa hai phân tử nước). Ngoại quan dạng bột tinh thể màu trắng, không có mùi, tan nhiều trong axit và ít tan trong nước.

Xem thêm: THÔNG TIN HÓA CHẤT DICALCIUM PHOSPHATE 

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT DICALCIUM PHOSPHATE

Dicalcium Phosphate (DCP) hay Canxi dihydrophosphat, với công thức hóa học CaHPO4, là một hợp chất khoáng có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Dưới đây là hai phương pháp chính sản xuất DCP:

1. Phương pháp axit

Bước 1: Pha loãng phosphoric axit: Axit phosphoric được pha loãng đến nồng độ thích hợp (khoảng 10-30%).

Bước 2: Phản ứng trung hòa: Axit phosphoric loãng được trung hòa với canxi hydroxit hoặc canxi oxit trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ và độ pH. Phản ứng xảy ra theo phương trình:

2H3PO4 + 3Ca(OH)2 → Ca3(PO4)2 + 6H2O

Bước 3: Lọc và kết tủa: Sau phản ứng, dung dịch được lọc để loại bỏ tạp chất. Dicalcium phosphate được kết tủa ra khỏi dung dịch bằng cách hạ nhiệt độ hoặc điều chỉnh độ pH.

Bước 4: Rửa và sấy khô: Kết tủa Dicalcium Phosphate được rửa kỹ bằng nước để loại bỏ axit phosphoric dư thừa. Sau đó, nó được sấy khô ở nhiệt độ thích hợp.

2. Phương pháp trung hòa amoni phosphat:

Bước 1: Pha loãng dung dịch: Amoni hydrophosphatcanxi clorua được hòa tan riêng trong nước tạo thành dung dịch.

Bước 2: Phản ứng trung hòa: Hai dung dịch được trộn lẫn với nhau trong điều kiện kiểm soát nhiệt độ và độ pH. Phản ứng xảy ra theo phương trình:

2NH4H2PO4 + 3CaCl2 → Ca3(PO4)2 + 2NH4Cl + 2HCl

Bước 3: Lọc và kết tủa: Sau phản ứng, dung dịch được lọc để loại bỏ tạp chất. Dicalcium phosphate được kết tủa ra khỏi dung dịch bằng cách hạ nhiệt độ hoặc điều chỉnh độ pH.

Bước 4: Rửa và sấy khô: Kết tủa Dicalcium Phosphate được rửa kỹ bằng nước để loại bỏ amoni clorua và axit clohydric dư thừa. Sau đó, nó được sấy khô ở nhiệt độ thích hợp.

ỨNG DỤNG CỦA DICALCIUM PHOSPHATE TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Dicalcium phosphate (DCP) là một thành phần quan trọng trong ngành thức ăn chăn nuôi. Nó được sử dụng để cung cấp canxi và phosphate. Hai loại dinh dưỡng quan trọng cho gia súc và gia cầm. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của DCP trong thức ăn chăn nuôi:

1. Thức ăn cho gia súc và gia cầm:

Dicalcium phosphate thường được thêm vào thức ăn cho gia súc, gia cầm, và thú cưng như một nguồn canxi và phosphate. Đây là quan trọng cho sự phát triển của xương, răng, và cấu trúc xương mạnh mẽ cho động vật.

2. Điều chỉnh dinh dưỡng:

Dicalcium phosphate được sử dụng để điều chỉnh cân bằng canxi và phosphate trong thức ăn của gia súc và gia cầm, giúp đảm bảo rằng họ nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

3. Tăng cường sự hấp thụ canxi:

Một số ứng dụng chú trọng vào việc cải thiện sự hấp thụ canxi cho động vật. DCP có thể được chế biến để tối ưu hóa sự hấp thụ canxi và giúp động vật tiêu hóa canxi hiệu quả hơn.

4. Sản xuất thức ăn sơ chế cho động vật:

Hóa chất này có thể được sử dụng trong việc sản xuất thức ăn sơ chế cho gia súc và gia cầm, chẳng hạn như bột thức ăn.

5. Kiểm soát việc tiêu thụ canxi:

Hoạt chất này cung cấp sự linh hoạt trong kiểm soát việc tiêu thụ canxi cho động vật theo yêu cầu cụ thể của từng loại thức ăn chăn nuôi và gia súc cụ thể.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRONG HÓA CHẤT DICALCIUM PHOSPHATE

  • Nếu tiếp xúc hoặc làm việc với hóa chất Dicalcium Phosphate, cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ thích hợp để có thể bảo đảm an toàn trong trong quá trình sử dụng.
  • Trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp với da hoặc mắt, rửa ngay bằng nhiều nước sạch. Nếu nuốt phải, cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
  • Luôn tuân thủ sử dụng đúng liều lượng được quy định trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia.
  • Lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.
  • Kho bảo quản hóa chất nên để xa khu dân cư, tránh xa nguồn nước, nơi sinh hoạt của cư dân.
  • Cần để bảo quản riêng biệt với các hóa chất khác để tránh trường hợp bị rò rỉ và đổ tràn hóa chất.
  • Nếu Dicalcium phosphate bị tràn ra ngoài, nên thu gom ngay lập tức bằng cách quét hoặc hút bụi. Tránh dùng nước để rửa vì có thể làm hóa chất lan rộng.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *