ỨNG DỤNG AXIT CLOHIDRIC TRONG THỰC PHẨM

Ứng dụng Axit clohydric trong thực phẩm

Axit clohydric có công thức hóa học là HCl. Ứng dụng Axit clohydric trong thực phẩm, nó đóng một vai trò quan trọng trong các  từ kiểm soát độ pH và sản xuất nguyên liệu đến làm sạch và vệ sinh. Tính linh hoạt và hiệu quả của nó làm cho nó trở thành một thành phần thiết yếu trong chế biến thực phẩm. Giúp đảm bảo chất lượng, an toàn và thời hạn sử dụng của sản phẩm.

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT AXIT CLOHIDRIC

H2 và Cl2 sinh ra trong quá trình điện phân có màng năng. Sau đó bắt đầu phản ứng giữa chúng bằng cách đốt cháy hỗn hợp khí trong lò đốt.

NaCl +H2O → NaOH + H2↑ +Cl2

Khí HCl mới sinh sẽ đi sang tháp hấp thụ T3 tại đây có dung dịch HCl để hấp thụ khí HCl với 1 lượng HCl chưa hấp thụ đi sang tháp T3. Để hòa tan trong nước và tạo dụng dịch HCl loãng. Sau đó dung dịch HCl loãng này được bơm về tháp T2 để tiếp tục hấp thụ khí HCl tạo thành HCl đặc.

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT AXIT CLOHIDRIC

1. Kiểm soát độ pH và axit hóa

 Axit clohydric được sử dụng để điều chỉnh độ pH của các sản phẩm thực phẩm khác nhau. Nhằm đảm bảo chúng duy trì trong phạm vi an toàn và mong muốn. Nó thường được sử dụng trong sản xuất nước sốt, rau đóng hộp và đồ uống.

2. Sản xuất nguyên liệu thực phẩm

HCl được sử dụng để thủy phân protein thực vật, phân hủy chúng thành các axit amin và peptide cấu thành. HVP được sử dụng làm chất tăng hương vị trong súp, nước dùng. Các loại nước sốt và đồ ăn nhẹ do hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.

3. Sản xuất gelatin

HCl được sử dụng trong tách chiết và sản xuất gelatin từ collagen có trong xương động vật và các mô liên kết. Gelatin được sản xuất theo cách này sử dụng trong nhiều loại thực phẩm. Trong đó bao gồm cả món tráng miệng (như thạch và kẹo dẻo).Các loại bánh kẹo và làm chất tạo gel trong các sản phẩm thịt.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

  • Khi tiếp xúc với hóa chất Axit clohidric phải mang quần áo bảo hộ lao động, đi ủng, gang tay cao su, khẩu trang, kính mắt, mặt nạ.
  • Nếu Axit HCL dính vào da cần phải nhanh chóng xôi nước nhiều lần cho tới khi hết cảm giác ngứa hoặc nếu phạm vi chạm rộng cần phải đưa ngay tới cơ sở y tế.
  • Đựng hóa chất Axit  trong các vật liệu kháng Axit như Composite, PVC. Đậy nắp kín và chắc chắn.
  • Sử dụng đúng liều lượng. Nếu nhiều hơn có thể trung hòa bằng dung dịch bazơ.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *