ỨNG DỤNG AXIT BORIC TRONG CÔNG NGHIỆP

AXIT BORIC TRONG CÔNG NGHIỆP

Axit boric là một hợp chất tinh thể có nguồn gốc từ borax. Nó là một hợp chất tự nhiên tạo thành từ boron, oxy và hydro. Các tinh thể có màu trắng và không mùi, có khả năng hòa tan rất tốt trong nước và có phần hòa tan trong các dung môi khác. Axit boric là một axit Lewis đơn yếu, monobasic của boron. Ứng dụng Axit boric trong công nghiệp rất phổ biến nhờ vào tính chất hóa học độc đáo của nó.

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT AXIT BORIC

Hóa chất Axit boric được sản xuất bởi phương pháp borax và axit clohydric. Đầu tiên người ta sẽ hòa tan Borax (natri tetraborat) được hòa tan trong nước nóng. Sau đó bổ sung axit: Axit clohydric được thêm vào dung dịch borax. 

Na2B4O710H2O+2HCl4H3BO3+2NaCl+5H2O

Sau khi kết tinh, dung dịch được làm lạnh để kết tinh axit boric. Cuối cùng là các tinh thể axit boric được lọc ra và sấy khô.

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT AXIT BORIC TRONG CÔNG NGHIỆP

  • Giúp làm cứng và xử lý các hợp kim thép và mạ kim loại được sử dụng trong các thiết bị dầu khí và các ứng dụng như giếng khoan, khoan, vận chuyển và thăm dò
  • Chất chống cháy tốt giúp ngăn chặn sự phóng thích khí dễ cháy do đốt vật liệu xenluloza
  • Phân hủy các khoáng chất trong các thành tạo đá và bảo vệ địa điểm khỏi sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình bẻ gãy thủy lực.
  • Thủy tinh chịu nhiệt dựa trên axit boric làm tăng khả năng chịu hóa chất và nhiệt độ của nó. Người ta thường dùng các sản phẩm công nghiệp kết hợp axit boric cho khả năng phục hồi và an toàn.
  • Ngoài ra nhà sản xuất sợi thủy tinh sử dugnj hóa chất axit boric giúp cho quá trình xơ hóa các sản phẩm cách nhiệt và sợi thủy tinh dệt được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm bảng mạch và ván trượt.

MỘT SỐ LƯU Ý 

–  Tránh hít hoặc tiếp xúc trực tiếp với da và mắt

– Sử dụng bảo hộ cá nhân như kính bảo hộ, găng tay và áo mũi che mặt để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc trực tiếp.

– Tránh sử dụng dung dịch hóa chất Acid Boric ở nồng độ cao. Bởi vì nó có thể tạo ra môi trường độc hại.

– Luôn làm việc trong môi trường có đủ thông thoáng, để giảm nguy cơ hít phải hơi hoặc bụi.

– Tránh pha trộn Axit Boric với các chất khác mà có thể gây ra phản ứng không mong muốn hoặc tạo ra hợp chất độc hại.

– Lưu trữ nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

– Nếu có dấu hiệu kích ứng hoặc vấn đề an toàn khác. Ngưng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế khi cần thiết.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *