ỨNG DỤNG AXETIC ANHYDRIT TRONG CÔNG NGHIỆP

ỨNG DỤNG AXETIC ANHYDRIT TRONG CÔNG NGHIỆP

Anhydrit axetic có mùi giống như giấm và hăng. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu và nhờn. Anhydrit axetic đóng vai trò quan trọng, trong các ngành công nghiệp khác nhau do khả năng acetyl hóa của nó. Nó rất cần thiết trong sản xuất cellulose acetate, dược phẩm, este axetat, thuốc nhuộm. Các chất màu, hóa chất nông nghiệp và ứng dụng hóa chất axetic Anhydrit trong công nghiệp khác.

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT AXETIC ANHYDRIT

Sản xuất hóa chất Axetic anhydrit nhờ quá trình Cacbonyl hóa Metyl axetat. Phương pháp này liên quan đến quá trình cacbonyl hóa metyl axetat với sự có mặt của chất xúc tác.

Metyl axetat và cacbon monoxit phản ứng với sự có mặt của chất xúc tác rhodium hoặc iridium, thường có chất xúc tác iodide (ví dụ, methyl iodide, CH₃I). Phản ứng được tiến hành ở áp suất cao (20-50 atm) và nhiệt độ (150-200°C).

Sự phản ứng lại:

CH3COOCH3+CO(CH3CO)2O

ỨNG DỤNG AXETIC ANHYDRIT TRONG CÔNG NGHIỆP

1. Hóa chất trung gian

Dùng làm chất trung gian trong sản xuất các hóa chất khác. Các chất Acetyl clorua được sản xuất bằng cách phản ứng anhydrit axetic với hydro clorua. Axit axetic được sản xuất từ ​​​​anhydrit axetic bằng cách thủy phân.

2. Thuốc thử phòng thí nghiệm

Dùng làm thuốc thử cho phản ứng acetyl hóa trong nghiên cứu và hóa phân tích.

3. Sản xuất hương liệu và nước hoa

Tổng hợp các hợp chất hương vị và mùi thơm thông qua quá trình acetyl hóa. Trong đó Vanillin Acetate được sử dụng làm chất tạo hương vị. Còn Acetophenone là chất trung gian trong sản xuất nước hoa.

MỘT SỐ LƯU Ý

  • Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE): Sử dụng PPE thích hợp bao gồm găng tay, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ.
  • Thông gió: Đảm bảo thông gió thích hợp trong khu vực sản xuất để tránh hít phải khói.
  • Bảo quản: Bảo quản hóa chất anhydrit axetic ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các vật liệu không tương thích như bazơ mạnh, nước và các tác nhân oxy hóa.
  • Xử lý: Xử lý cẩn thận để tránh tiếp xúc với da và mắt, vì anhydrit axetic có tính ăn mòn và có thể gây bỏng nặng.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *