ỨNG DỤNG AMONIAC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

ứng dụng amoniac trong xử lý nước thải

Khí amoniac, một hợp chất hóa học có công thức NH3. Ngoài ra amoniac còn là chất dinh dưỡng quan trọng giai đoạn xử lý sinh học. Các vi sinh vật sử dụng chất này để tạo protein, enzym cần thiết để phân hủy chất hữu cơ. Amoniac, đặc biệt ở dạng nước gọi là amoni hydroxit (NH₄OH), được sử dụng trong xử lý nước thải cho nhiều mục đích khác nhau. Tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được ứng dụng của amoniac trong xứ lý nước thải.

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMONIAC

Hiện nay công nghệ Haldor Topsoe chiếm đến 50% thị phần trên thị trường công nghệ. Cụ thể là trong lĩnh vực tổng hợp amoniac trên thế giới. Hiện các nhà máy sản xuất amoniac (và phân đạm) hiện đại nhất trên thế giới đều chuyển nguyên liệu đầu. Ví dụ  khí thiên nhiên (chủ yếu là metan NH4), khí hóa lỏng (chứa propan và butan), hoặc naphta. Than đá thành khí tổng hợp (syngas) có chứa hyđro (H2) và cacbon monooxit (CO). Tiếp theo H2 được tách từ syngas (sau khi chuyển CO thành CO2 và được loại đi). Nitơ (N2) được lấy từ không khí sau khi tách hết oxy Trong quá trình khí hóa nguyên liệu chứa cacbon.

Sau các quá trình rửa khí và điều chỉnh tỷ lệ N2:H2 người ta tiến hành tổng hợp NHbằng quá trình Haber–Bosch theo phản ứng:

3 H2 + N2 → 2 NH3 (6)

ỨNG DỤNG AMONIAC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

1. Điều chỉnh pH

  • Trung hòa : Amoniac có thể được sử dụng để điều chỉnh độ pH của nước thải. Nó đặc biệt hữu ích để trung hòa nước thải có tính axit. Mức độ pH thích hợp rất quan trọng đối với hiệu quả của quá trình xử lý sinh học và hóa học.
  • Độ kiềm : Hóa chất Amoniac góp phần tạo nên độ kiềm của nước thải. Có thể giúp duy trì sự cân bằng độ pH trong quá trình xử lý tạo ra axit.

2. Nguồn nitơ

Hóa chất Amoniac đóng vai trò là nguồn nitơ cho vi sinh vật trong các quy trình xử lý nước thải sinh học như hệ thống bùn hoạt tính, bộ lọc sinh học và lò phản ứng sinh học. Nitơ là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vi sinh vật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất hữu cơ.

3. Clo hóa

Amoniac được sử dụng để tạo thành cloramin bằng cách phản ứng với clo. Cloramin được sử dụng làm chất khử trùng trong xử lý nước và nước thải vì chúng ổn định hơn và có tác dụng khử trùng lâu dài hơn so với chỉ sử dụng clo.

4. Khử nitrat

Loại bỏ nitơ : Amoniac tham gia vào chu trình nitơ trong xử lý nước thải. Sau quá trình amoni hóa, nitơ hữu cơ được chuyển thành amoniac, quá trình nitrat hóa xảy ra, chuyển đổi amoniac thành nitrit và nitrat. Quá trình khử nitrat sau đó khử chúng thành khí nitơ, khí này được thải vào khí quyển, loại bỏ nitơ khỏi nước thải một cách hiệu quả.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN HÓA CHẤT AMONIAC:

Cách bảo quản và vận chuyển bảo đảm an toàn:

– Bảo quản an toàn:

  • Bảo quản NH3 trong các bồn lỏng hoặc bình chứa có ghi nhãn rõ ràng. Không nạp NH3 lỏng đầy quá 80% thể tích thiết bị chứa.
  • Lưu trữ trong thùng kín. Lưu trữ tại nơi khô ráo, thoáng mát, riêng biệt và tránh xa nơi có thể gây cháy. Tránh nhiệt, độ ẩm và tránh các vật tương khắc.

– Vận chuyển an toàn:

  • Đối với NH3 công nghiệp được bán dưới dạng dung dịch amonia (thường là 28% NH3 trong nước) hoặc NH3 lỏng thì nên chứa trong bồn lỏng vận chuyển bằng xe ô tô hoặc bình chứa. Phương tiện vận chuyển phải có mái che, thành xe chắc chắn.
  • Không chở cùng với người và các vật liệu dễ cháy, bình được xếp ở tư thế đứng một lượt, giữa các bình phải có đệm lót, bốc xếp nhẹ nhàng, không để sản phẩm ở nơi có nhiệt độ cao.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *