ỨNG DỤNG AMMONIUM SULPHATE TRONG THỰC PHẨM

Ứng dụng ammonium sulphate

Ammonium sulphate có hai cation amoni trên một anion sunfat, nó là một muối vô cơ của sunfat. Hóa chất này chủ yếu được biết đến như một loại phân bón, ứng dụng Ammonium sulphate trong ngành công nghiệp thực phẩm rất đáng kể, phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Có chức năng góp phần nâng cao chất lượng và tính ổn định của thực phẩm.

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMMOIUM SULPHATE

Amoni sulfat được tạo ra bằng cách xử lý amonia, thường là sản phẩm phụ từ lò than cốc, với acid sulfuric:

                                                                             2 NH3 + H2SO 4 → (NH4)2SO 4  

Ngoài ra Ammonium sulfate cũng được sản xuất từ thạch cao (CaSO4 2H2O). Thạch cao được chia nhỏ và thêm vào dung dịch amoni cacbonat. Calci cacbonat kết tủa dưới dạng chất rắn, để lại amoni sulfat trong dung dịch.

(NH 4) 2 CO 3 + CaSO 4 → (NH 4) 2 SO 4 + CaCO 3

Hóa chất Amoni sulfat tồn tại một cách tự nhiên như là mascagnite khoáng sản quý hiếm trong các fumarole núi lửa và do cháy than trên một số bãi rác.

ỨNG DỤNG AMMONIUM SULPHATE TRONG THỰC PHẨM

1. Điều hòa bột

Hóa chất Ammonium sulfate được sử dụng trong bánh mì và đồ nướng như một chất điều hòa bột. Nó giúp bột chắc khỏe và cải thiện kết cấu, làm cho bột đàn hồi hơn và dễ thao tác hơn. Điều này dẫn đến khối lượng và cấu trúc vụn tốt hơn trong sản phẩm nướng cuối cùng.

2. Chất dinh dưỡng của nấm men 

Trong quá trình làm bánh mì và các quá trình lên men, ammonium sulfate đóng vai trò là nguồn nitơ cho nấm men. Chất dinh dưỡng này cần thiết cho quá trình trao đổi chất và phát triển của nấm men, đảm bảo quá trình lên men hiệu quả, từ đó ảnh hưởng đến độ nở và kết cấu của bánh mì.

3. Điều chỉnh độ chua

Ammonium sulphate có thể được sử dụng để điều chỉnh độ axit trong một số sản phẩm thực phẩm. Duy trì độ pH chính xác là rất quan trọng cho sự ổn định, hương vị và sự an toàn của nhiều mặt hàng thực phẩm.

4. Tăng hương vị :

Trong một số ứng dụng thực phẩm, ammonium sulphate được sử dụng để tăng hương vị. Nó có thể góp phần vào phản ứng Maillard trong quá trình nấu, tạo ra hương vị phức tạp và màu nâu trong thực phẩm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG HÓA CHẤT AMMONIUM SULPHATE:

  • Để bảo quản amoni sunfat ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. 
  • Khi sử dụng cần trang bị cho mình đồ bảo hộ cần thiết: kính, gang tay, quần áo… đúng theo quy định để đảm bảo an toàn. 

Nguồn: Admin sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *