ỨNG DỤNG AMMONIUM NITRATE TRONG Y HỌC

Ammoinium nitrate ứng dụng trong y học

Ammonium nitrate là hợp chất hóa học. Được ứng dụng làm chất nổ trong công nghiệp và làm phân bón nông nghiệp. Tuy nó có những ứng dụng hạn chế. Nhưng trong y học amoni nitrat có một số tính chất hóa học phù hợp. Ammoinium nitrate ứng dụng trong y học, nhờ có khả năng tạo ra hiệu ứng làm mát của hợp chất. Và vai trò của nó, trong việc sản xuất oxit nitơ là những lý do chính khiến nó được đưa vào bối cảnh y học.

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMMOIUM NITRATE

Việc sản xuất Hóa chất Ammonium Nitrate trong công nghiệp thì đơn giản về mặt hóa học. Còn về công nghệ thì đầy thách thức. Dưới đây là quá trình phản ứng trung hòa của amonia với acid nitric tạo ra một dung dịch nitrat amoni:

HNO3(aq) + NH3(g) → NH4NO3(aq)

Để sản xuất quy mô công nghiệp, phản ứng này được thực hiện bằng cách sử dụng khí amonia khan và acid nitric đậm đặc. Phản ứng này xảy ra mãnh liệt và tỏa nhiệt.

Sau khi dung dịch muối được tạo ra, thường thì có nồng độ khoảng 83%. Lượng nước dư được làm khô đến mức nitrat amoni có nồng độ 95 – 99,9% (nitrat amoni chảy), tùy theo mức độ.

Lưu ý: Người không chuyên nghiệp và không có thiết bị chuẩn bị sẵn không nên thử nghiệm với khí khan và acid đặc như thế này. Dù với sự pha loãng lớn bởi nước, không nên xem thí nghiệm kiểu này là dễ.

ỨNG DỤNG AMMONIUM NITRATE TRONG Y HỌC

Amoni nitrat không được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng y tế trực tiếp. Chủ yếu vì nó được biết đến như một loại phân bón và một thành phần gây nổ. Tuy nhiên, có một số cách gián tiếp mà amoni nitrat có liên quan đến lĩnh vực y tế:

1. Túi chườm lạnh tức thì

Những túi này được sử dụng để giảm đau và giảm sưng ở vết thương. Khi túi bên trong chứa nước bị vỡ, nó sẽ phản ứng với amoni nitrat. Tạo ra phản ứng thu nhiệt hấp thụ nhiệt và do đó mang lại hiệu quả làm mát. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc sơ cứu bong gân, căng cơ và các vết thương nhỏ khác.

2. Làm thuốc thử hóa học

Nó có thể được sử dụng làm thuốc thử trong quá trình tổng hợp các thành phần dược phẩm hoạt động (API). Vai trò của nó như một tác nhân nitrat hóa có thể rất quan trọng. Trong việc tạo ra các hợp chất hóa học cụ thể cần thiết trong thuốc.

3. Ghi nhãn đồng vị

Ammonium nitrate được dán nhãn đồng vị nitơ (chẳng hạn như15N) có thể được sử dụng trong nghiên cứu chuyển hóa nitơ. Những nghiên cứu này giúp hiểu rõ quá trình chuyển hóa protein và cân bằng nitơ ở bệnh nhân. Điều này rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị các rối loạn chuyển hóa khác nhau.

MỘT SỐ LƯU Ý BẢO QUẢN AMMONIUM NITRATE

Ammonium nitrate là chất oxy hóa, bản thân nó không dễ nổ nhưng nó giúp tăng sức mạnh nổ của các hợp chất khác. Vì lý do này các quy định liên quan đến bảo quản ammonium nitrate rất khắt khe, không được để gần nhiên liệu hoặc nguồn nhiệt.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *