ỨNG DỤNG AMMONIUM NITRATE TRONG CÔNG NGHIỆP

Ammonium nitrate ứng dụng công nghiệp

Amoni nitrat là một hợp chất hóa học có công thức hóa học là NH4NO3. Nó là một chất rắn kết tinh màu trắng bao gồm các ion amoni và nitrat. Nó chủ yếu được sử dụng trong nông nghiệp như một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao. Tuy nhiên Ammonium nitrate ứng dụng công nghiệp rất hiệu quả trong thuốc nổ và khai thác mỏ.

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMMOIUM NITRATE

Việc sản xuất Hóa chất Ammonium Nitrate trong công nghiệp thì đơn giản về mặt hóa học. Còn về công nghệ thì đầy thách thức. Dưới đây là quá trình phản ứng trung hòa của amonia với acid nitric tạo ra một dung dịch nitrat amoni:

HNO3(aq) + NH3(g) → NH4NO3(aq)

Để sản xuất quy mô công nghiệp, phản ứng này được thực hiện bằng cách sử dụng khí amonia khan và acid nitric đậm đặc. Phản ứng này xảy ra mãnh liệt và tỏa nhiệt.

Sau khi dung dịch muối được tạo ra, thường thì có nồng độ khoảng 83%. Lượng nước dư được làm khô đến mức nitrat amoni có nồng độ 95 – 99,9% (nitrat amoni chảy), tùy theo mức độ.

Lưu ý: Người không chuyên nghiệp và không có thiết bị chuẩn bị sẵn không nên thử nghiệm với khí khan và acid đặc như thế này. Dù với sự pha loãng lớn bởi nước, không nên xem thí nghiệm kiểu này là dễ.

ỨNG DỤNG AMMONIUM NITRATE TRONG CÔNG NGHIỆP:

Ammonium nitrate (NH₄NO₃) là một hợp chất hóa học đa năng với nhiều ứng dụng khác nhau ở các ngành trong đó có ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số công dụng chính của nó:

1. Làm chất nổ trong khai thác mỏ và đá

 Amoni nitrat là thành phần chính trong sản xuất chất nổ dùng trong hoạt động khai thác mỏ và khai thác đá. Khi trộn với dầu nhiên liệu (tạo ANFO – Ammonium Nitrate Fuel Oil) tạo thành chất nổ có hiệu quả cao.

2. Chất nổ trong xây dựng

Khi kết hợp với dầu nhiên liệu, ammonium nitrate tạo ra một hỗn hợp gây nổ mạnh. Được dùng rộng rãi trong công nghiệp xây dựng. Nó được sử dụng trong việc phá dỡ có kiểm soát và các hoạt động liên quan đến xây dựng khác đòi hỏi lực nổ chính xác và mạnh mẽ.

3. Pháo hoa 

Ammonium Nitrate được sử dụng trong một số ứng dụng pháo hoa, mặc dù việc sử dụng nó bị hạn chế so với các chất oxy hóa khác do lo ngại về độ an toàn. Nhưng nó lại giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho quá trình đốt pháo hoa.

MỘT SỐ LƯU Ý BẢO QUẢN AMMONIUM NITRATE

Ammonium nitrate là chất oxy hóa, bản thân nó không dễ nổ nhưng nó giúp tăng sức mạnh nổ của các hợp chất khác. Vì lý do này các quy định liên quan đến bảo quản ammonium nitrate rất khắt khe, không được để gần nhiên liệu hoặc nguồn nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *