ỨNG DỤNG AMMONIUM MOLYBDAT TRONG HÓA HỌC

AMMONIUM MOLYBDAT TRONG HÓA HỌC

Ammonium molydate là một hợp chất tinh thể không mùi vị. Nó có các màu như trắng và vàng xanh. Amoni molypdat có ứng dụng rộng rãi và nó được sử dụng để nấu chảy molypden ferro. Để làm nguyên liệu sản xuất molypden trioxit và bột molypden kim loại. Ngoài ra, nó còn là một chất xúc tác hóa học tuyệt vời. . Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết ứng dụng quan trọng của ammonium molybdat trong hóa học.

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMMOIUM MOLYBDAT

Đun nóng amoni molybdat hoặc xử lý bằng axit tạo ra molybden(VI) oxit. Các phản ứng như vậy tạo ra một sản phẩm trung gian là amoni đimolybdat. Sự cân bằng này được khai thác trong quá trình tinh chế molybden từ quặng của nó. Dung dịch nước của amoni molybdat phản ứng với hydro sulfide để tạo ra amoni thiomolybdat:

(NH4)2MoO4 + 4H2S → (NH4)2MoS4 + 4H2O

Nó phản ứng với axit asenic khi đun nóng để tạo thành kết tủa màu vàng hoàng yến của amoni α-Keggin molybdoasenat.

(NH4)2MoO4 + H3AsO4 → (NH4)3[As(Mo3O10)4] + 21NH4NO3 + 12H2O

ỨNG DỤNG AMMONIUM MOLYBDAT TRONG HÓA HỌC

1. Xác định photphat 

Hóa chất Ammonium molybdat được sử dụng để xác định màu của các ion photphat trong dung dịch nước. Khi photphat phản ứng với amoni molybdat trong môi trường axit, một phức hợp màu xanh lam, phosphomolybdat, được hình thành. Phức hợp này có thể được đo bằng phương pháp đo quang phổ.

2. Chuẩn bị chất xúc tác 

Nó được sử dụng trong điều chế chất xúc tác, đặc biệt là những chất có chứa molypden là thành phần hoạt tính. Chất xúc tác gốc molypden rất quan trọng trong quá trình khử lưu huỳnh bằng hydro, quá trình này được sử dụng trong lọc dầu.

3. Xét nghiệm enzym 

Hóa chất Ammonium molybdate được sử dụng trong các xét nghiệm tìm enzyme sản xuất hoặc tiêu thụ photphat, chẳng hạn như phosphatase và ATPase. Sự hình thành phức hợp phosphomolybdate giúp định lượng hoạt động của enzyme.

4. Ức chế ăn mòn

Ammonium molybdate được sử dụng làm chất ức chế ăn mòn trong hệ thống xử lý và làm mát nước. Nó giúp ngăn ngừa sự ăn mòn bề mặt kim loại bằng cách tạo thành một lớp màng bảo vệ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN HÓA CHẤT AMMONIUM MOLYBDAT:

  • Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) : Luôn đeo PPE thích hợp, bao gồm găng tay, kính bảo hộ và áo khoác phòng thí nghiệm để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
  • M ôi trường thông thoáng: Sử dụng ammonium molybdate ở nơi thông thoáng để tránh hít phải bụi hoặc khói.
  • Xử lý : Tránh nuốt phải, hít phải hoặc tiếp xúc với da. Trong trường hợp tiếp xúc, rửa vùng bị ảnh hưởng bằng nhiều nước và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần thiết.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *