ỨNG DỤNG AMMONIUM FLUORIDE TRONG KHỬ TRÙNG

Ammonium Fluoride trong khử trùng

Ammonium fluoride (NH4F) có dạng tinh thể màu trắng, là chất có hoạt tính kháng khuẩn. Nó có một số đặc tính nhất định, có thể hữu ích trong khử trùng. Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người biết ứng dụng Ammonium Fluoride trong khử trùng là gì nhé!

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMMOIUM FLUORIDE

Khi đi qua khí hydro fluoride dư qua muối, amoni fluoride hấp thụ khí để tạo thành hợp chất phức amoni bifluoride. Phản ứng xảy ra là:

                                                                                         NH4F + HF → NH4HF2

Nó được tạo ra khi được nung nóng. Trong khi thăng hoa, muối phân hủy thành amonia và hydro fluoride, và hai loại khí này có thể kết hợp lại để tạo ra amoni fluoride, tức là phản ứng có thể xảy ra hai chiều:

                                                                                         NH4F ⇌ NH3 + HF                         

ỨNG DỤNG AMMOIUM FLUORIDE TRONG KHỬ TRÙNG

Ammonium Fluoride (NH4F) thường không được công nhận là chất khử trùng chính, giống như các chất khử trùng truyền thống như clo hoặc dung dịch gốc cồn. Tuy nhiên, nhờ đặc tính kháng khuẩn và khả năng làm sạch và ăn mòn bề mặt của nó có lợi. Nên sẽ hữu ích trong các tình huống khử trùng cụ thể. Dưới đây là một số ứng dụng tiềm năng của Ammonium Fluoride trong khử trùng:

1. Vệ sinh thiết bị công nghiệp

Được dùng để làm sạch và khử trùng các thiết bị, bề mặt công nghiệp. Dung dịch Ammonium Fluoride có thể giúp loại bỏ màng sinh học vi khuẩn. Cùng các chất gây ô nhiễm khác khỏi bề mặt thiết bị. Đảm bảo môi trường vệ sinh trong các nhà máy chế biến thực phẩm, phòng thí nghiệm và các cơ sở công nghiệp khác.

2. Xử lý nước

Đôi khi người ta cũng sử dụng chất này trong quá trình xử lý nước. Ammonium Fluoride có thể được sử dụng như một phần của phác đồ xử lý để kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật trong hệ thống nước.

Mặc dù việc sử dụng nó phổ biến hơn, khi kết hợp với các chất khử trùng khác như clo hoặc ozon. Nó giúp duy trì chất lượng vi sinh vật của nước trong hệ thống nước công nghiệp và đô thị.

3. Khử trùng bề mặt

Khử trùng bề mặt cứng ở nhiều môi trường khác nhau. Được áp dụng cho các bề mặt để giảm ô nhiễm vi sinh vật. Mặc dù nó không phải là chất khử trùng chính. Nhưng nó có thể bổ sung cho các chất tẩy rửa khác bằng cách cung cấp thêm mức độ kháng khuẩn.

4. Thiết bị thí nghiệm và y tế

Làm sạch và khử trùng dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm và dụng cụ y tế. Có khả năng ăn mòn bề mặt kính của Ammonium Fluoride. Có thể được khai thác để làm sạch và khử trùng triệt để các dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm. Loại bỏ các chất gây ô nhiễm có thể chứa vi khuẩn hoặc vi rút.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT AMMONIUM FLUORIDE:

Hóa chất Ammonium fluoride  (NH4F) là một hợp chất hóa học cần được xử lý cẩn thận. Do đặc tính độc hại và ăn mòn của nó. Mọi người nên có biện pháp phòng ngừa an toàn như: đeo PPE thích hợp, bao gồm găng tay, kính bảo hộ, tấm che mặt và quần áo bảo hộ để tránh tiếp xúc với da và mắt.

Xử lý ở nơi thông thoáng để ngăn ngừa sự tích tụ hơi độc. Không ăn, uống hoặc hút thuốc trong khi xử lý amoni florua. Nên bảo quản ở nơi mát, khô và thông gió tốt, tránh xa các vật liệu không tương thích như axit và bazơ mạnh.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *