ỨNG DỤNG AMMONIUM BIFLUORIDE TRONG CÔNG NGHỆ Ô TÔ

ỨNG DỤNG AMMONIUM BIFLUORIDE TRONG CÔNG NGHỆ Ô TÔ

Ammonium bifluoride là một hợp chất có tính chất tẩy rửa mạnh. Vì vậy nó đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, chủ yếu trong quá trình làm sạch và chuẩn bị bề mặt. Hiệu quả của nó trong việc loại bỏ rỉ sét, cặn bám và cặn cứng. Cùng với các ứng dụng của nó trong việc làm sáng nhôm và khắc kính. Khiến nó trở thành một hóa chất có giá trị trong công nghệ ô tô. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây đẻ hiểu rõ hơn ứng dụng Ammonium Bifluoride trong công nghệ ô tô là quan trọng thế nào nhé!

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT AMMOIUM BIFLUORIDE

Ammonium bifluoride là một hợp chất được sản xuất từ Amoniac và Hydrogen Fluoride. Có dạng tinh thể màu trắng, hợp chất này được điều chế từ ​​amonia và hydro fluoride. Có công thức hóa học NH4HFvà có các tên gọi khác là: Amoni axit florua, amoni hydroflo, amoni hydro florua.

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMMOIUM BIFLUORIDE

Ammonium bifluoride (NH4HF2) được sản xuất thông qua một số quá trình hóa học, mỗi quá trình liên quan đến phản ứng của Ammonium bifluoride hoặc các hợp chất của nó với hydro florua. Sau đây là hai phương pháp để sản xuất Ammonium bifluoride:

1. Axit hexafluorosilicic sẽ bị thủy phân

Ammonium bifluoride được coi là một chất trung gian trong sản xuất axit hydrofluoric từ axit hexafluorosilicic. Vì thế, axit hexafluorosilicic sẽ bị thủy phân tạo ra amoni florua, chất này bị phân hủy nhiệt để tạo ra bifluoride với phương trình phản ứng sau:

                                      H2SiF6 + 6NH3 + 2H2O → SiO2 + 6NH4F

                                                                                      2NH4F → NH3 + [NH4]HF2

NH4HF2 thu được được chuyển thành natri bifluoride, chất này bị phân hủy nhiệt để giải phóng HF.

2. Trung hòa Amoni Hydroxide bằng Axit Flohydric

Phương pháp: Phương pháp này liên quan đến việc trung hòa dung dịch amoni hydroxit bằng dung dịch axit flohydric.

Phương trình hóa học: NH4OH+2HFNH4HF2+H2O

Quá trình :

  • Dung dịch axit flohydric lỏng được thêm dần vào dung dịch amoni hydroxit.
  • Phản ứng tạo ra amoni biflorua và nước.
  • Dung dịch này sau đó được làm bay hơi để kết tinh amoni biflorua.

ỨNG DỤNG AMMOIUM BIFLUORIDE TRONG CÔNG NGHỆ Ô TÔ

Ammoium bifloruoride (NH4HF2) có một số ứng dụng đáng chú ý trong ngành công nghiệp ô tô. Do tính chất hóa học của hóa chất này, đặc biệt là khả năng làm sạch và xử lý bề mặt kim loại. Dưới đây là những ứng dụng của Ammoium bifloruoride trong công nghệ ô tô:

1. Loại bỏ rỉ sét và cặn :

Ammonium bifluoride được sử dụng để loại bỏ rỉ sét và cặn bám trên các bộ phận kim loại. Bản chất axit của nó cho phép nó phân hủy và hòa tan các oxit và các chất gây ô nhiễm khác trên bề mặt kim loại một cách hiệu quả.

2. Xử lý trước khi phủ :

Trước khi áp dụng các lớp phủ, chẳng hạn như sơn hoặc các lớp bảo vệ, bề mặt kim loại trong các bộ phận ô tô cần phải được làm sạch và xử lý trước kỹ lưỡng. Ammonium bifluoride giúp tạo ra bề mặt sạch, phản ứng giúp tăng cường độ bám dính của các lớp phủ tiếp theo.

3. Làm sáng bề mặt nhôm:

Ammonium bifluoride được sử dụng trong các công thức được thiết kế để làm sáng các bộ phận bằng nhôm. Quá trình này cải thiện vẻ ngoài của các thành phần nhôm và loại bỏ các lớp oxit xỉn màu, mang lại cho chúng vẻ ngoài sáng bóng và phản chiếu.

4. Làm sạch bánh xe và vành xe:

Trong việc sản xuất và bảo trì kính ô tô, ammonium bifluoride có thể được sử dụng để khắc và làm mờ bề mặt kính. Điều này đặc biệt hữu ích để tạo các bề mặt chống chói hoặc các chi tiết trang trí tạo thẩm mỉ trên cửa sổ ô tô.

5. Vệ sinh động cơ và linh kiện:

Ammonium bifluoride có thể là một phần của công thức tẩy dầu mỡ. Dùng để làm sạch các bộ phận động cơ và các bộ phận khác. Khả năng phá vỡ cặn bám cứng đầu của nó giúp duy trì hiệu suất động cơ. Làm kéo dài tuổi thọ của các bộ phận khác nhau.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *