ỨNG DỤNG AMMONIUM BICHROMATE SẢN XUẤT ALIZARIN

ỨNG DỤNG AMMONIUM BICHROMATE SẢN XUẤT ALIZARIN

Ammonium Bichromate là một hợp chất vô cơ có dạng tinh thể màu đỏ cam đặc biệt. Amoni bicromat là một hóa chất đa năng với nhiều ứng dụng công nghiệp và phòng thí nghiệm, chủ yếu là do đặc tính oxy hóa mạnh của nó. Đặc biệt có tính ứng dụng Amoni Bicromat sản xuất alizarin.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT AMMONIUM BICHROMATE 

Ammonium bicromat là một hợp chất vô cơ có thành phần hợp chất gồm hai nhóm: amoni và dicromat. Với công thức hóa học được quy định là (NH4)2Cr2O7. Ngoài ra nó còn có một số tên gọi khác như: Dichromic acid, diammonium salt, Ammonium bichromate, Ammonium pyrochromate

CÁCH SẢN XUẤT HÓA CHẤT AMMONIUM BICHROMATE

Việc sản xuất amoni bicromat bao gồm các phản ứng hóa học giữa các hợp chất crom và muối amoni, với các phương pháp phổ biến nhất là sử dụng amoni sunfat và natri dicromat hoặc amoni hydroxit và axit cromic. Các quy trình thường bao gồm các bước trộn, phản ứng, kết tinh và tinh chế.

ỨNG DỤNG AMMONIUM BICHROMATE TRONG SẢN XUẤT ALIZARIN

Quá trình tổng hợp Alizarin là một quá trình phản ứng, được tổng hợp từ anthraquinone. Quá trình này bao gồm một số bước chính, trong số đó là quá trình oxy hóa các chất trung gian trong đó có hóa chất ammonium bichromate đóng vai trò là tác nhân oxy hóa quan trọng. Dưới đây là tổng quan về ứng dụng của nó trong quy trình sản xuất Alizarin:

1. Quá trình oxy hóa Anthraquinone :

Quá trình tổng hợp alizarin bắt đầu bằng quá trình oxy hóa anthracene thành anthraquinone. Mặc dù có một số phương pháp để đạt được quá trình oxy hóa này. Nhưng một phương pháp phổ biến liên quan đến việc sử dụng tác nhân oxy hóa như ammonium bichromate.

2. Chuẩn bị các dẫn xuất Anthraquinone :

Sau khi thu được anthraquinone, nó sẽ được xử lý tiếp để tạo ra các dẫn xuất có thể chuyển đổi thành alizarin. Điều này liên quan đến quá trình sulfon hóa hoặc nitrat hóa, sau đó là các bước khử và thủy phân tiếp theo.

3. Hình thành Alizarin :

Bước cuối cùng liên quan đến quá trình oxy hóa các dẫn xuất anthraquinone (chẳng hạn như axit anthraquinone-2-sulfonic) để tạo thành alizarin. Ammonium bichromate một lần nữa được sử dụng làm tác nhân oxy hóa trong giai đoạn này để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT AMMONIUM BICHROMATE

Do tính chất độc hại và gây ung thư của amoni bicromat, điều quan trọng là phải xử lý nó cẩn thận:

  • Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE): Luôn sử dụng PPE thích hợp, bao gồm găng tay, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ.
  • Thông gió: Đảm bảo thông gió đầy đủ ở khu vực làm việc để tránh hít phải bụi hoặc khói.
  • Thải bỏ: Thực hiện theo quy trình thải bỏ thích hợp theo quy định của địa phương. Để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *