SAPONIN LÀ CHẤT GÌ? CÔNG DỤNG RA SAO?

Saponin là một loại hợp chất hóa học tự nhiên, thường được tìm thấy trong cây cỏ và một số loài động vật. Công thức hóa học của Saponin không phụ thuộc vào một chất cụ thể nào. Công thức có thể thay đổi dựa trên loại Saponin cụ thể. Tuy nhiên, phần lớn các Saponin có cấu trúc chung gồm một phần aglycon (non-saccharide) kết hợp với một hoặc nhiều đơn vị đường (saccharide). 

Một ví dụ về công thức hóa học đơn giản của một Saponin tổng quát là R-O-SO3Na. Trong đó R đại diện cho phần Aglycone (non-saccharide) có thể là một nhóm Triterpenoid, Steroid hoặc Alkyl.

Cách sản xuất SAPONIN

Trích xuất từ cây thảo dược

Saponin có thể được trích xuất từ các loại cây thảo dược. Chẳng hạn như bã trà, cây bồ công anh, cây yucca. Phương pháp trích xuất có thể sử dụng dung môi hữu cơ như Etanol hoặc nước để chiết xuất Saponin từ phần trên mặt đất hoặc rễ của cây.

Lên men

Saponin được sản xuất thông qua quá trình lên men từ các nguồn nguyên liệu như hạt đậu, hạt nành, đậu phộng và các loại hạt cỏ khác. Quá trình lên men thường sử dụng vi khuẩn hoặc nấm để biến đổi thành phần chất hữu cơ trong nguyên liệu ban đầu thành Saponin.

Tinh chế từ cây cỏ

Một số loại cây cỏ, chẳng hạn như cây cỏ bò cạp (Agave spp) và cây câu đối (Quillaja saponaria). Chúng chứa nhiều Saponin và được sử dụng làm nguồn nguyên liệu chính cho sản xuất Saponin công nghiệp.

SAPONIN
Cấu tạo của SAPONIN

Ứng dụng của SAPONIN

Chăn nuôi, thủy sản

  • Chống khuẩn và kháng vi khuẩn: Saponin có tính chất kháng khuẩn và kháng vi khuẩn. Giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong ao nuôi và hệ thống thủy sản. 
  • Diệt cá tạp trong ao nuôi tôm, cá.
  • Gây màu nước màu trà trong ao nuôi tôm.

Nông nghiệp

  • Chống côn trùng: Sản phẩm có tính chất chống côn trùng, có khả năng tạo độc tố, tiêu diệt côn trùng gây hại như sâu bọ.
  • Kích thích tăng trưởng cây trồng: Hóa chất có thể kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng, cải thiện sự phát triển và tăng trưởng của cây. Ngoài ra, sản phẩm cũng có khả năng tăng cường quá trình quang hợp và cung cấp năng lượng cho cây.
  • Diệt ốc bươu vàng gây hại trong ruộng lúa.
  • Diệt giun đất làm sập nền cỏ sân Golf.

Hướng dẫn sử dụng SAPONIN

Saponin nên rải cùng hướng gió và cần trang bị bảo hộ mang khẩu trang, mắt kính, bao tay, ủng, áo khoác khi rải. Nếu sản phẩm dính vào da phải rửa bằng nước và xà phòng. Nếu rơi vào mắt phải rửa nước sạch trong vòng 15 phút. Nếu nuốt phải sản phẩm phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.  

Bảo quản

Bảo quản và lưu trữ nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không để ở nơi có độ ẩm cao, tránh nước, tránh nhiệt độ cao. Tránh xa tầm tay trẻ em. Không để gần thực phẩm cho người và gia súc.

Nhập khẩu và phân phối bởi

CÔNG TY HÓA CHẤT NHẬP KHẨU chuyên cung cấp và phân phối các loại hóa chất tốt nhất!

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *