LACTOSE VÀ ỨNG DỤNG TRONG DƯỢC PHẨM

Lactose

Hóa chất Lactose, một loại đường disacarit bao gồm glucose và galactose, thường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Ngoài giá trị dinh dưỡng, lactose còn có nhiều ứng dụng. Đây là một thành phần đa năng với nhiều ứng dụng trong ngành dược phẩm. 

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT LACTOSE 

Lactose có công thức phân tử C₁₂H₂₂O₁₁. Chất này có dạng tinh thể trắng hoặc bột mịn màu trắng, tan trong nước, nhưng không tan trong ethanol và ether.

Xem thêm: THÔNG TIN HÓA CHẤT LACTOSE

KỸ THUẬT SẢN XUẤT LACTOSE

1. Sản xuất từ sữa

Phương pháp chính để sản xuất Lactose là thông qua lấy từ sữa. Sau khi sữa được thu thập, nó được chế biến để tách lấy thành hai thành phần chính: whey (đặc biệt giàu Lactose) và casein (một loại protein).

2. Tổng hợp hóa học

Lactose cũng có thể được tổng hợp hóa học từ glucose và galactose. Quá trình tổng hợp này thường được thực hiện thông qua phản ứng enzymatic hoặc hóa học để kết hợp glucose và galactose thành Lactose.

3. Quá trình enzymatic

Enzyme lactase có thể được sử dụng để biến đổi glucose và galactose thành Lactose thông qua quá trình enzymatic. Điều này thường được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ và pH thích hợp để enzyme hoạt động tốt.

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT LACTOSE TRONG DƯỢC PHẨM

1. Tá dược ở dạng viên nén, viên nang :

Chất này được sử dụng rộng rãi như một tá dược (tá dược) trong ngành dược phẩm. Nó hoạt động như một chất độn và chất kết dính trong công thức thuốc viên, đảm bảo liều lượng chính xác và sự ổn định của các thành phần dược phẩm đang hoạt động.

2. Chất mang cho bình xịt bột khô

Trong bình xịt bột khô, nó đóng vai trò là chất mang thuốc hoạt động, tạo điều kiện đưa thuốc vào phổi. Các hạt lactose giúp phân tán thuốc đều khi sử dụng bình xịt.

3. Chất ổn định

Chất này được sử dụng như một chất ổn định trong nhiều công thức dược phẩm khác nhau để tăng thời hạn sử dụng và hiệu quả của sản phẩm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT LACTOSE

  • Luôn tuân thủ sử dụng đúng liều lượng được quy định trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia. 
  • Đeo đồ bảo hộ cá nhân như găng tay, mắt kính, khẩu trang để bảo vệ mắt và hô hấp.
  • Lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và xa tầm tay của trẻ em.
  • Sau khi sử dụng, cần rửa sạch các thiết bị và bề mặt tiếp xúc để ngăn phản ứng tiếp xúc và loại bỏ nguy cơ nhiễm chất độc hại.
  • Nếu hóa chất tiếp xúc với da hoặc mắt, rửa ngay lập tức với nước và tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu cần thiết. 

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *