KALI PERMANGANAT VÀ ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP

KALI PERMANGANAT

Kali permanganat là một chất có nhiều ứng dụng hữu ích trong nông nghiệp nhờ khả năng khử trùng và kiểm soát vi sinh vật. Tiêu diệt nấm, tảo nhờ vào việc oxy hóa trực tiếp màng tế bào, phá hủy các enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Vì vậy hóa chất này được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT KALI PERMANGANAT

Kali permanganat có công thức hoá học KMnO4, còn gọi là Potassium permanganate dạng bột, màu tím, là chất oxi hóa mạnh.

Xem thêm: THÔNG TIN HÓA CHẤT KALI PERMANGANAT

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT KALI PERMANGANAT

Kali permanganat (KMnO₄) là một hợp chất hóa học được sản xuất chủ yếu thông qua quá trình oxi hóa mangan dioxide (MnO₂). Quá trình sản xuất chính bao gồm các bước sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính là mangan dioxide (MnO₂) và kali hydroxide (KOH). Các chất khác như oxy hoặc các tác nhân oxi hóa khác cũng có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất.

2. Hòa tan và pha trộn

Mangan dioxide được trộn với kali hydroxide trong một lò nấu. Hỗn hợp này sau đó được đun nóng để phản ứng xảy ra.

3. Oxi hóa

Quá trình oxi hóa diễn ra ở nhiệt độ cao, thường khoảng 400-600 °C. Mangan dioxide được oxi hóa bởi kali hydroxide trong sự có mặt của oxy để tạo ra kali manganat (K₂MnO₄).

4. Chuyển đổi sang kali permanganat

Kali manganat (K₂MnO₄) được chuyển đổi thành kali permanganat (KMnO₄) bằng cách cho phản ứng với một axit hoặc bằng cách điện phân dung dịch.

5. Kết tinh và lọc: 

Dung dịch sau khi chuyển đổi được làm nguội để kali permanganat kết tinh. Các tinh thể KMnO₄ sau đó được lọc ra khỏi dung dịch.

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT KALI PERMANGANAT TRONG NÔNG NGHIỆP

1. Xử lý hạt giống

Kali permanganat được sử dụng để ngâm hạt giống trước khi gieo trồng. Nó giúp loại bỏ các vi khuẩn, nấm và vi sinh vật gây bệnh có thể hiện diện trên bề mặt hạt. Điều này giúp tăng tỷ lệ nảy mầm và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng.

2. Xử lý đất trồng

KMnO₄ được sử dụng để khử trùng đất trước khi trồng, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác. Điều này giúp bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh từ đất.

Sử dụng KMnO₄ trong đất có thể giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây trồng.

3. Kiểm soát bệnh hại

KMnO₄ có thể được dùng để phòng ngừa và điều trị các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. Ví dụ như bệnh đốm lá, bệnh thối rễ và các bệnh nấm khác.

4. Bảo quản nông sản

Sau khi thu hoạch, nông sản có thể được xử lý bằng dung dịch KMnO₄ để kéo dài thời gian bảo quản, ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Các dụng cụ và thiết bị nông nghiệp có thể được khử trùng bằng KMnO₄ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh từ mùa vụ này sang mùa vụ khác.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT KALI PERMANGANAT

  • Luôn tuân thủ sử dụng đúng liều lượng được quy định trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của chuyên gia. 
  • Đeo đồ bảo hộ cá nhân như găng tay, mắt kính, khẩu trang để bảo vệ mắt và hô hấp.
  • Lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và xa tầm tay của trẻ em.
  • Sau khi sử dụng, cần rửa sạch các thiết bị và bề mặt tiếp xúc để ngăn phản ứng tiếp xúc và loại bỏ nguy cơ nhiễm chất độc hại.
  • Nếu hóa chất tiếp xúc với da hoặc mắt, rửa ngay lập tức với nước và tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu cần thiết. 

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *