KALI NITRATE-ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

kali nitrate

Kali nitrate là được dùng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón có công thức hóa học KNO3. Là nguồn cung cấp kali, nitơ cho cây trồng giúp tăng năng suất và cải thiện chất lượng cho cây trồng, hoa quả. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về phân bón Kali nitrate và công dụng của chúng.

 

KNO3
Cấu tạo của Kali nitrate

Cách sản xuất KALI NITRATE

Các nhà sản xuất thường sản xuất phân bón kali nitrat bằng cách cho kali clorua (KCl) phản ứng với nguồn nitrat. Tùy thuộc vào mục tiêu và nguồn lực sẵn có, nitrat có thể đến từ natri nitrat, axit nitric hoặc amoni nitrat. KNO3 tạo thành là giống hệt nhau bất kể quy trình sản xuất nào.

Kali nitrat thường được cung cấp ở dạng nguyên liệu kết tinh, hòa tan trong nước, chủ yếu dùng để hoà tan vào dung dịch dinh dưỡng.

ỨNG DỤNG KALI NITRATE NHƯ THẾ NÀO

Kali nitrate góp phần vào việc sử dụng hiệu quả dinh dưỡng cây trồng

Kali nitrat được cây trồng hấp thụ hiệu quả. Tác dụng kết hợp giữa K+ và NO3 tạo điều kiện cho cây hấp thụ cả hai chất dinh dưỡng qua rễ. Ngoài ra, áp lực giữa điện tích âm của nitrat và điện tích dương của kali làm giảm khả năng bị hấp phụ bởi các hạt đất, do đó giúp dinh dưỡng hữu dụng cho cây trồng trong thời gian dài hơn.

Kali nitrate giúp cây trồng khoẻ mạnh hơn

 • Kali nitrat không độc đối với rễ cây. Đạm có trong kali nitrat không gây hại rễ cây ở nhiệt độ đất cao.
 • Kali nitrat giúp cây trồng chống chịu sương giá.
 • Kali nitrat giúp cây trồng tăng sức đề kháng đối với bệnh hại.
 • Kali nitrat làm cho cây trồng chịu hạn tốt hơn, hỗ trợ sự hình thành và phân chia của hệ thống rễ, cải thiện khả năng hấp thụ nước trong đất tốt hơn.

Kali nitrat cho năng suất cao hơn

 • Kích thước quả: Kích thước lớn hơn và tăng độ đồng đều.
 • Hình thức quả: Quả đẹp hơn, đều màu hơn, giảm thiểu các khuyết tật về màu sắc hoặc các đốm bất thường do tổn thương cơ học hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào khác gây ra.

Kali nitrat giúp chống chịu độ mặn

 • Nitrat trong kali nitrat cho phép cây trồng giảm thiểu sự hấp thụ clorua, dù nó có trong đất hay nước. Tương tự như vậy, kali có trong kali nitrat chống lại các ảnh hưởng tiêu cực của natri.
 • Do đó, kali nitrat rất được khuyến khích sử dụng trong các loại cây trồng nhạy cảm với độ mặn và khi nước tưới kém chất lượng.

Kali nitrat cải thiện hiệu quả sử dụng nước

Kali trong nitrat kali ngăn ngừa mất nước. Do nó chịu trách nhiệm cho việc đóng và mở khí khổng, kali giảm thiểu sự thoát hơi nước của cây và do đó làm giảm nhu cầu nước của cây. Hơn nữa, dinh dưỡng kali đầy đủ giúp cây trồng cải thiện khả năng hút nước từ đất.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Tuỳ từng loại cây trồng mà người canh tác sử phân KNO3  theo liệu lượng và thời điểm khác nhau. Ví dụ như:
 • Với lúa, ngô (bắp) và các loại cây lương thực khác thì cần phun trước và sau khi lúa, ngô trổ bông từ 7 – 10 ngày với hàm lượng khoảng 80 – 100g/bình 8 lít nước. Mỗi đợt phun 2 lần
 • Với các loại cây ăn quả. Cần phun trước khi cây trổ hoa, khi cây có trái non và sau khi thu hoạch đển giúp cây phục hồi. pha phân bón với hàm lượng từ 100 – 150g/bình 8 lít nước rồi. Phun 2 – 3 lần mỗi đợt và cách nhau 5 – 10 ngày.

CÁCH BẢO QUẢN KALI NITRATE

 • Bảo quản nơi cao ráo, thoáng mát
 • Tránh xa tầm tay của trẻ em.
 • Không được để cùng với thực phẩm ăn uống, thức ăn gia súc.

NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI

CÔNG TY HÓA CHẤT NHẬP KHẨU chuyên cung cấp và phân phối các loại hóa chất tốt nhất!

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *