HÓA CHẤT SODIUM ACETATE TRONG THỰC PHẨM

sodium acetate

Hóa chất Sodium acetate là một chất được ứng dụng rộng rãi trong không chỉ trong ngành công nghiệp sản xuất mà còn trong phụ gia thực phẩm. Sodium acetate được sử dụng như một chất bảo quản để gia tăng tuổi thọ và duy trì chất lượng của các sản phẩm thực phẩm. 

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT SODIUM ACETATE

Sodium acetate ( CH3COONa.3H2O)  có dạng bột màu trắng, chảy rữa và không có mùi, nó tồn tại ở dạng khan và cả dạng ngậm nước. Dưới đây là thông tin cơ bản của hóa chất:

  • Công thức phân tử: CH3COONa.3H2O.
  • Ngoại dạng: Dạng bột hoặc hạt màu trắng. 
  • Khối lượng mol: 82,0338 g/mol (khan); 136,08g/mol (ngậm 3 nước).
  • Khối lượng riêng: 1,53 g/cm³
  • Điểm nóng chảy: 324 °C
  • Điểm sôi: 881,4 °C

Xem thêm: THÔNG TIN HOÁ CHẤT SODIUM ACETATE 

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT SODIUM ACETATE 

1. Nguyên liệu:

Axetanhiđrit (CH3COOH): Thường được điều chế từ axit axetic và etan, hoặc có thể có sẵn như một sản phẩm phụ khi sản xuất axit axetic từ các nguồn thô hơn.

Hydroxit natri (NaOH): Có thể được sử dụng để tạo ra hydroxit axetat, một trung gian trong quá trình điều chế sodium acetate.

2. Quy trình chi tiết:

a. Tạo hydroxit axetat:

Đầu tiên, axetanhiđrit (CH3COOH) được hòa tan vào nước, tạo ra dung dịch axetanhiđrit.

Sau đó, dùng hydroxit natri (NaOH) để phản ứng với axetanhiđrit theo phản ứng axetanhiđrit với NaOH:

CH3COOH+NaOH→CH3COONa+H2O

Trong phản ứng này, hydroxit natri tác dụng với axetanhiđrit để tạo ra sodium acetate (CH3COONa) và nước.

b. Tách và tinh chế:

Sau khi phản ứng hoàn tất, dung dịch chứa sodium acetate được tách lọc ra khỏi dung dịch.

Nếu cần thiết, sodium acetate có thể được tinh chế bằng các phương pháp khác nhau để đảm bảo độ tinh khiết và chất lượng sản phẩm cuối cùng.

3. Điều kiện điều chế:

Quá trình điều chế sodium acetate thường được thực hiện dưới điều kiện phòng, với sự kiểm soát nhiệt độ và áp suất phù hợp để đảm bảo hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT SODIUM ACETATE TRONG THỰC PHẨM 

1.Chất điều vị: 

Sodium acetate được sử dụng như một chất điều vị để cải thiện hương vị của các sản phẩm thực phẩm. Nó có thể được sử dụng trong các gia vị như gia vị ướp, gia vị bột, và gia vị nước chấm để tăng cường hương vị axit nhẹ và mặn.

2. Chất bảo quản: 

Sodium acetate cũng có thể được sử dụng như một chất bảo quản trong thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm. Nó có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Giúp duy trì độ tươi của thực phẩm trong thời gian dài hơn.

3. Phụ gia thực phẩm: 

Trong một số trường hợp, sodium acetate được sử dụng như một phụ gia thực phẩm để cải thiện và điều chỉnh đặc tính của sản phẩm, chẳng hạn như làm tăng tính ổn định hoặc cải thiện cấu trúc của các sản phẩm nước uống, bánh kẹo và kem.

4. Chất điều chỉnh độ acid: 

Do tính chất acid yếu, sodium acetate có thể được sử dụng để điều chỉnh độ acid của các sản phẩm thực phẩm. Điều này có thể hữu ích trong quá trình chế biến và bảo quản để duy trì sự ổn định và chất lượng của sản phẩm.

5. Sử dụng trong sản xuất sữa chua: 

Sodium acetate được sử dụng như một chất ổn định trong quá trình sản xuất sữa chua để giữ cho sữa chua có cấu trúc ổn định và tránh hiện tượng tách nước hoặc đông đặc không đồng đều.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT SODIUM ACETATE

  • Đảm bảo luôn đeo kính bảo hộ và găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất để bảo vệ da và mắt. Tránh hít phải bụi hóa chất và tiếp xúc lâu dài với da.
  • Sodium Acetate nên được bảo quản trong bao bì kín để ngăn cản sự tiếp xúc với độ ẩm và không khí bên ngoài. Để đảm bảo tính chất và hiệu quả của sản phẩm.
  • Tránh pha trộn Sodium Acetate với các chất hóa học khác mà không có sự hướng dẫn hoặc kiểm soát thích hợp. Để tránh tạo ra các phản ứng không mong muốn và nguy hiểm.
  • Xử lý các chất thải của hóa chất một cách an toàn và theo quy định để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *