BARIUM CHLORIDE VÀ ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC

BARIUM CHLORIDE VÀ ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC

 Hóa chất Barium chloride có khả năng hòa tan cao trong nước và có thể tạo phản ứng kết tủa. Tính axit nhẹ mà hợp chất thể hiện có thể giúp điều chỉnh độ pH của nước và không làm ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc của nước vì thế mà nó được ứng dụng nhiều trong ngành xử lý nước. 

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT BARIUM CHLORIDE

Barium chloride (hay còn gọi là Bari clorua) là một loại muối trung hòa có dạng bột màu trắng tan được trong nước. Barium chloride có khả năng hút ẩm và tạo thành ngọn lửa màu xanh lá cây ngả vàng khi cháy. Đây là một muối trung hòa có khả năng phản ứng với nhiều hợp chất khác. 

Dưới đây là một số thông tin cơ bản của hoá chất: 

 • Công thức phân tử: BaCl2
 • Ngoại dạng: Bột màu trắng
 • Khối lượng mol: 208,23 g/mol
 • Khối lượng riêng: 3,856 g/cm³
 • Điểm nóng chảy: 962 °C (1.235 K; 1.764 °F)
 • Điểm sôi: 1.560 °C (1.830 K; 2.840 °F)

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT BARIUM CHLORIDE

Quy trình sản xuất Barium chloride thường bao gồm các bước sau:

1. Khử Bari sulfat

Nguyên liệu đầu vào là Bari sulfat thường được tìm thấy trong quặng Bari sau đó khử bằng Cacbon quá trình khử đòi hỏi nhiệt độ cao (trên 1100°C) để thu được sản phẩm trung gian là BaS, sử dụng ở bước tiếp theo.

Phương trình phản ứng: BaSO4(s) + 4C(s) → BaS(s) + 4CO(g)

2. Phản ứng BaS với CaCl2

Cho BaS thu được từ giai đoạn trước cho tác dụng với canxi clorua, phản ứng này cần được thực hiện ở trạng thái nóng chảy, thường trên 900°C. CaS (Canxi sunfat) được tách ra khỏi BaCl2 bằng cách lắng đọng do có độ tan thấp hơn.

Phương trình phản ứng: BaS + CaCl2 → BaCl2 + CaS

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT BARIUM CHLORIDE TRONG XỬ LÝ NƯỚC

Trong xử lý nước, hoá chất bari clorua có nhiều ứng dụng quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của bari clorua trong xử lý nước:

1. Làm mềm nước:

Barium chloride (BaCl2) đóng vai trò quan trọng trong việc làm mềm nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion. Khi nước cứng chảy qua bộ trao đổi ion, các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sẽ bị thu hút bởi các nhóm chức năng mang điện tích âm trên hạt nhựa. Đồng thời, các ion Ba2+ trong BaCl2 sẽ được giải phóng và đi vào nước. Nhờ vậy, nước được làm mềm, loại bỏ hầu hết các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước cứng phương pháp trao đổi ion này không tạo ra nước thải độc hại, góp phần bảo vệ môi trường. Barium chloride được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, chung cư để làm mềm nước sinh hoạt, giúp bảo vệ các thiết bị gia dụng, giảm thiểu cặn bẩn và cải thiện chất lượng nước sử dụng.

2. Loại bỏ sulfate:

Khi nước lò trong hơi chứa nhiều ion sulfat (SO42-), các ion này có thể kết hợp với các ion canxi (Ca2+) và magiê (Mg2+) trong nước để tạo thành cặn sulfat. Cặn sulfat bám dính vào thành nồi hơi, làm giảm hiệu quả truyền nhiệt, tăng nguy cơ cháy nổ và làm hỏng nồi hơi việc sử dụng Barium chloride để làm sulfat kết tủa sau đó lọc chúng ra khỏi nguồn nước. Đây là   một chất khử sulfat hiệu quả cao, có thể loại bỏ gần như hoàn toàn ion sulfat khỏi nước.

3. Khử trùng nước: 

Barium chloride tạo ra các gốc tự do Clo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác. Các gốc tự do clo có tính oxy hóa mạnh, có thể phá hủy màng tế bào của vi khuẩn và vi sinh vật, dẫn đến tiêu diệt chúng. Đây được xem là một chất khử trùng nước hiệu quả cao, có thể tiêu diệt một loạt các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Nó có khả năng khử trùng nước nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là trong điều kiện nước đục hoặc có nhiều cặn bẩn.

Xem thêm: BARIUM CHLORIDE VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT BARIUM CHLORIDE

Khi sử dụng hóa chất Barium chloride trong xử lý nước, cần lưu ý những điểm sau:

 • Nồng độ sử dụng cần phù hợp với mục đích xử lý nước và độ cứng của nước.
 • Cần theo dõi và điều chỉnh pH của nước trong quá trình sử dụng 
 • Nó có thể tạo ra lượng lớn kết tủa, cần được xử lý và thải bỏ cẩn thận.
 • Sử dụng trong khu vực thông gió tốt.
 • Mang khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay và quần áo bảo hộ khi tiếp xúc.
 • Rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc .
 • Tránh ăn uống, hút thuốc khi đang sử dụng.
 • Bảo quản trong thùng chứa kín, dán nhãn cảnh báo rõ ràng.
 • Xử lý cẩn thận các chất thải theo quy định an toàn.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *