AXIT SULFURIC VÀ ỨNG DỤNG TRONG TƠ SỢI HÓA HỌC

AXIT SULFURIC VÀ ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH TƠ SỢI HÓA HỌC

Hoá chất axit sulfuric là một axit mang tính axit mạnh có khả năng phân hủy nhiều hợp chất khác. Axit này có khả năng bào mòn ăn và tẩy rửa vì thế nên có nhiều ứng dụng trong ngành tơ sợi hóa học như làm nhẳn bóng vải và tẩy trắng. 

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HOÁ CHẤT AXIT SULFURIC

Axit sulfuric (hay còn được gọi là vitriol) là một hợp chất sánh như dầu ở dạng tinh khiết không có màu và không mùi có thể hòa tan trong nước. Đây là một axit mạnh có tính tính ăn mòn cao và nó có tính chất hút ẩm nên dễ hấp thụ hơi nước trong không khí. 

Dưới đây là một số thông tin cơ bản của hoá chất: 

 • Công thức phân tử: H2SO4
 • Ngoại dạng: Chất lỏng  sánh như dầu, không màu 
 • Khối lượng mol: 98.079 g/mol
 • Khối lượng riêng: 1.83g/cm³
 • Điểm nóng chảy: 10 °C, 283 K
 • Điểm sôi: 337°C (639°F, 610K)

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HOÁ CHẤT AXIT SULFURIC

Quy trình sản xuất hoá chất axit sulfuric thường bao gồm các bước sau:

1. Sản xuất khí SO2

Nguyên liệu sản xuất là lưu huỳnh hoặc pyrit hoặc khối lượng lớn sunlfat. Đốt cháy nguyên liệu trong không khí sẽ thu được SO2. Phương trình phản ứng: S(I) + O2 → SO2

2. Oxi hóa SO2

Khí SO2 sau khi tác dụng với oxi sẽ nhận được SO3, phản ứng xảy ra theo phương trình sau: 2SO2 + O2 → 2SO3

3. Sản xuất hoá chất axit sulfuric

Sau khi có được lưu huỳnh trioxit, tiếp tục cho phản ứng với nước từ đó thu được dung dịch H2SO4. Phương trình phản ứng: SO3 + H2O → H2SO4

ỨNG DỤNG CỦA HOÁ CHẤT AXIT SULFURIC TRONG NGÀNH TƠ SỢI HÓA HỌC

Trong ngành tơ sợi hóa học, hoá chất axit sulfuric có nhiều ứng dụng quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của axit này trong ngành tơ sợi:

1. Hóa chất axit Sulfuric trong sản xuất Rayon

Axit Sulfuric được sử dụng để hòa tan bột gỗ hoặc bột giấy, tạo dung dịch xenluloza. Dung dịch này sau đó được bơm vào dung dịch Axit Sulfuric đậm đặc, dẫn đến sự hình thành các sợi Rayon (còn thường được gọi là xenluloza tái sinh). Rayon có độ mềm mại, bóng mượt, khả năng hút ẩm tốt và dễ nhuộm màu, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo, dệt may và đồ nội thất

2. Sản xuất Axit Acetic

Axit Acetic (CH3COOH) được sản xuất từ Axit Sulfuric và Methanol, là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất một số loại tơ sợi tổng hợp như Polyester và Acetate. Axit Acetic giúp tạo độ mềm mại, bóng mượt và khả năng drape tốt cho sợi.

Quy trình: Methanol được cacbon hóa bằng Axit Sulfuric xúc tác với Crom trioxide (CrO3).Hơi Axit Acetic được thu hồi và cô đặc.

3. Xử lý bề mặt: 

Axit Sulfuric loãng được sử dụng để tẩy trắng sợi và vải, loại bỏ các tạp chất và giúp sợi sáng màu hơn. Quy trình này được thực hiện bằng cách ngâm vải hoặc sợi trong dung dịch Axit Sulfuric loãng trong thời gian ngắn. Sợi hoặc vải được rửa sạch và trung hòa bằng dung dịch. 

4. Mercer hóa

Axit Sulfuric đậm đặc được sử dụng để xử lý sợi cotton, tạo độ bóng mượt và tăng cường độ bền. Sợi cotton được ngâm trong dung dịch Sulfuric đậm đặc trong thời gian ngắn sau đó cho Sợi cotton được rửa sạch và trung hòa bằng dung dịch kiềm. Mercer hóa giúp cotton có độ bóng cao, mềm mại, dễ nhuộm màu và ít bị co rút.

5. Khử axit

Axit Sulfuric được sử dụng để trung hòa các chất kiềm dư thừa trong quá trình xử lý sợi và vải, đảm bảo độ pH phù hợp và ngăn ngừa các phản ứng hóa học không mong muốn. Thực hiện bằng cách cho dung dịch Axit Sulfuric loãng được thêm vào dung dịch xử lý sợi hoặc vải để trung hòa các chất kiềm dư thừa.

Xem thêm: ỨNG DỤNG AXIT SULFURIC TRONG NGÀNH SƠN MÀU 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HOÁ CHẤT AXIT SULFURIC

Khi sử dụng hóa chất axit sufuric trong ngành tơ sợi hóa học, cần lưu ý những điểm sau:

 • Chỉ sử dụng axit trong khu vực thông gió tốt.
 • Tránh hít phải hơi axit hoặc tiếp xúc trực tiếp với da và mắt.
 • Rửa sạch ngay lập tức bằng nước và xà phòng nếu bị axit bắn vào da hoặc mắt.
 • Không ăn uống hoặc hút thuốc khi đang sử dụng .
 • Bảo quản  trong các thùng chứa phù hợp, có nhãn mác rõ ràng.
 • Xử lý cẩn thận các chất thải theo quy định.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *