HÓA CHẤT AXIT SULFAMIC VÀ ỨNG DỤNG TRONG THỰC PHẨM

AXIT SULFAMIC VÀ ỨNG DỤNG TRONG THỰC PHẨM

Hóa chất axit sulfamic là một hợp chất có tính axit vừa, không màu tồn tại ở dạng rắn. Axit này có tính hút ẩm cao và có khả năng ức chế vi khuẩn nên ngoài được ứng dụng trong công nghiệp nó còn được ứng dụng nhiều vào ngành thực phẩm. 

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT AXIT SULFAMIC

Axit sulfamic (hay còn được gọi là axit amidosulfonic) là một hợp chất có công thức hóa học H3NSO3.  Hoá chất này được coi là một hợp chất có độ tan trung bình trong nước và là chất điện ly mạnh. 

Dưới đây là một số thông tin cơ bản của hoá chất: 

  • Công thức phân tử: H3NSO3
  • Ngoại dạng: Tinh thể màu trắng.
  • Khối lượng mol: 97.10 g/mol
  • Khối lượng riêng: 2.15 g/cm³
  • Điểm nóng chảy: 205 °C (478 K; 401 °F)
  • Điểm sôi: 337°C (639°F, 610K)

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT AXIT SULFAMIC

Quy trình sản xuất amidosulfonic thường bao gồm các bước sau:

1. Urea phản ứng với sunfur trioxit

Axit sulfamic được sản xuất công nghiệp thông qua phản ứng giữa urê với hỗn hợp lưu huỳnh trioxit. Trong bước này, một nhóm amoniac trong urea thay thế một nguyên tử oxi trong SO3.

Phương trình phản ứng:

OC(NH2)2 + SO3 → OC(NH2)(NHSO3H)

2. Hỗn hợp thu được tác dụng với axit sunfuric

Trong bước này, OC(NH2)(NHSO3H) phân hủy để tạo ra CO2 và 2 phân tử axit sunfuric amoni (H3NSO3) phản  ứng với sunfur trioxit thu được sulfamic.

Phương trình phản ứng:

OC(NH2)(NHSO3H) + H2SO4 → CO2 + 2 H3NSO3

ỨNG DỤNG CỦA AXIT SULFAMIC TRONG NGÀNH THỰC PHẨM

Trong thực phẩm, hoá chất axit sulfamic có nhiều ứng dụng quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của nó trong ngành thực phẩm:

1. Hóa chất axit sulfamic trong chất tạo ngọt

Axit Sulfamic là nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất natri cyclamate, một chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến thay thế cho đường. Natri cyclamate có độ ngọt gấp 50 lần đường do đó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống như bánh kẹo và nhiều loại thực phẩm khác

2. Chất phụ gia 

Một số muối của Axit Sulfamic, tiêu biểu như Kali Acesulfamat và Acesulfame Kali, được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm. Với vị ngọt cao, ít calo và không gây sâu răng, những chất này thay thế đường hiệu quả trong các sản phẩm dành cho người ăn kiêng hoặc bệnh nhân tiểu đường.

3. Chất bảo quản

Axit Sulfamic có thể xâm nhập vào tế bào vi sinh vật và làm rối loạn các quá trình trao đổi chất thiết yếu cho sự sống của chúng. Điều này giúp nó trở thành chất bảo quản hiệu quả cho một số sản phẩm thực phẩm như nước mắm, tương ớt và thực phẩm đóng hộp.

4. Chất xử lý 

Axit sulfamic được sử dụng như chất tẩy trắng hiệu quả đối với một số nguyên liệu thực phẩm như đường, dầu mỡ,..ngoài ra khi được pha loãng với nước ở nồng độ thích hợp, sử dụng dung dịch này để ngâm hoặc phun lên bề mặt thiết bị cần loại bỏ cặn. Axit Sulfamic sẽ hòa tan cặn vôi, gỉ sét và các chất bẩn khác, giúp cho bề mặt thiết bị trở nên sạch sẽ và sáng bóng

Xem thêm: HÓA CHẤT AXIT SULFAMIC VÀ ỨNG DỤNG TRONG DƯỢC PHẨM

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT AXIT SULFAMIC

  • Việc sử dụng trong thực phẩm cần tuân theo các quy định an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.
  • Lượng axit amidosulfonic được phép sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm được giới hạn bởi các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm.
  • Cần sử dụng hợp chất có độ tinh khiết cao dành cho thực phẩm.
  • Khi sử dụng , cần tuân thủ các biện pháp an toàn như đeo găng tay, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *