HÓA CHẤT AXIT PHOSPHONIC VÀ ỨNG DỤNG TRONG THÍ NGHIỆM  

AXIT PHOSPHONIC VÀ ỨNG DỤNG TRONG THÍ NGHIỆM

Hóa chất axit phosphonic là một axit trung bình có công thức hóa học H3PO3. Trong cấu trúc tinh thể của axit photphoric, có những tứ diện PO4 liên kết với nhau bằng hidro. Đây là một axít có nhiều ứng dụng quan trọng trong ngành sản xuất công nghiệp và đời sống. Đặc biệt là trong thí nghiệm, được sử dụng làm thuốc thử hóa học và chất giảm quá trình rỉ sét, điện và chất phân tán.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT AXIT PHOSPHONIC

Axit phosphonic là hợp chất hóa học với công thức H3PO3. Tên gọi khác của nó là axit orthophosphorous hoặc axit phosphorous. Đây là một axit yếu với tính chất hóa học đặc biệt, khác biệt so với axit phosphoric (H₃PO₄). Axit phosphonic có cấu trúc gồm một nguyên tử phosphor (P) liên kết với ba nguyên tử hydro (H) và ba nguyên tử oxy (O), trong đó có một liên kết đôi P=O và hai nhóm hydroxyl (–OH).

Xem thêm: THÔNG TIN CƠ BẢN CỦA HOÁ CHẤT AXIT PHOSPHONIC

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT AXIT PHOSPHONIC

HPO(OH)2 là sản phẩm từ thủy phân anhydride acid:

P4O6 + 6 H2O → 4 HPO(OH)2

(Tương tự như H3PO4 và P4O10).

Trong công nghiệp, acid này được điều chế bằng cách thủy phân phosphor trichloride:

PCl3 + 3 H2O → HPO(OH)2 + 3 HCl

Kali phosphit cũng là một nguyên liệu điều chế tốt:

K2HPO3 + 2 HCl → 2 KCl + H3PO3

Thực tế, kali phosphit được pha với lượng dư acid hydrochloric. Làm theo phản ứng rồi cô cạn dung dịch, kết tinh bằng alcohol, acid tinh chất sẽ được tách riêng khỏi muối.

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT AXIT PHOSPHONIC TRONG THÍ NGHIỆM   

1. Hóa chất axit phosphonic làm chất tạo phức:

Axit phosphonic được sử dụng để tạo phức với các ion kim loại trong các thí nghiệm phân tích và điều chế. Chẳng hạn, nó có thể tạo phức với ion sắt, đồng, kẽm, mangan, giúp ổn định các ion này trong dung dịch.

2. Hóa chất axit phosphonic sử dụng trong tổng hợp hữu cơ:

Axit phosphonic được sử dụng làm chất khử trong các phản ứng tổng hợp hữu cơ. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để khử aldehyde và ketone thành alcohol.

3. Làm chất ức chế ăn mòn:

Do khả năng tạo phức với ion kim loại, axit phosphonic được sử dụng làm chất ức chế ăn mòn trong các hệ thống xử lý nước và dầu khí. Nó giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám kim loại và giảm thiểu quá trình ăn mòn.

4. Trong công nghệ phân bón:

Axit phosphonic và các muối của nó được sử dụng trong ngành công nghiệp phân bón để cung cấp phosphor cho cây trồng. Nó là một nguồn cung cấp phosphor dễ hấp thu và hiệu quả cho cây.

5. Trong nghiên cứu sinh học:

Trong các nghiên cứu sinh học, axit phosphonic được sử dụng để điều chế các dẫn xuất phosphonic và các hợp chất chứa phosphor khác, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thuốc trừ sâu, chất điều hòa sinh trưởng và thuốc điều trị bệnh.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT AXIT PHOSPHONIC    

Khi sử dụng axit phosphonic trong thí nghiệm, cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

  • Axit phosphonic dễ hút ẩm nên cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sử dụng các bao bì kín, tốt nhất là bao bì làm từ chất liệu chống ăn mòn để ngăn chặn tiếp xúc với không khí và độ ẩm.
  • Luôn đeo kính bảo hộ, găng tay chống hóa chất và áo bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt.
  • Làm việc trong phòng thí nghiệm có hệ thống thông gió tốt hoặc dưới máy hút khí độc để tránh hít phải hơi axit.
  • Sử dụng các dụng cụ bằng nhựa hoặc thủy tinh chịu hóa chất khi xử lý axit phosphonic, tránh dùng dụng cụ kim loại vì axit có thể gây ăn mòn.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *