CURCUMIN VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

CURCUMIN VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Curcumin là một hợp chất được tìm thấy dồi dào trong củ nghệ, có dạng bột có màu vàng cam tươi. Hoá chất này thường được sử dụng trong sản xuất như công nghiệp thực phẩm, y học, phụ gia,…

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HÓA CHẤT CURCUMIN

Curcumin (hay còn gọi là curcumin diferuloylmethan) có công thức hóa học C21H20O6. Nó tồn tại dưới hai dạng cấu trúc keto và enol. Ở điều kiện thường, nó là một chất rắn, màu vàng cam không tan trong nước, tan tốt trong dung môi hữu cơ như ethanol, acetone, chloroform.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản của hoá chất: 

  • Công thức phân tử: C21H20O6
  • Ngoại dạng: Dạng bột có màu vàng cam tươi
  • Khối lượng mol: 368,38 g/mol
  • Khối lượng riêng: 0.9348 g/ml
  • Điểm nóng chảy: 183 độ C (361K)
  • Điểm sôi: 591,4 độ C

Xem thêm: THÔNG TIN HÓA CHẤT CURCUMIN

KỸ THUẬT SẢN XUẤT HÓA CHẤT CURCUMIN

Quy trình sản xuất Curcumin thường bao gồm các bước sau:

1. Curcumin tổng hợp  ( 1 pic )

Hóa chất này chỉ chứa duy nhất thành phần Curcumin I, thể hiện qua việc chỉ xuất hiện một đỉnh duy nhất khi kiểm tra bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao.

2. Curcumin tự nhiên ( 3 pic)

Curcumin tự nhiên là hoạt chất chính trong củ nghệ.  Chứa nhiều thành phần hơn, ít nhất là 3 thành phần I, II, III. Về phần tạp chất thì không chứa tinh dầu hay chất nhựa. Và Đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn như không bị nhiễm nấm mốc, men, vi sinh vật hoặc kim loại nặng. Phù hợp cho người mong muốn sử dụng Curcumin toàn diện với đầy đủ các thành phần và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

3. Nano curcumin

Nano curcumin thể hiện sự tiến bộ mang tính đột phá về công nghệ, giúp tăng cường đáng kể khả năng hấp thụ C21H20O6, gấp 10 lần so với phương pháp thông thường.

4.  Phytosome Curcumin 

Các nhà khoa học Ý khai thác công nghệ nano để tiên phong cho Phytosome, một hệ thống phân phối kích thước nano mới cho Curcumin (C21H20O6), cho phép chất này thâm nhập sâu vào tế bào và nâng cao hiệu quả.

ỨNG DỤNG HÓA CHẤT CURCUMIN TRONG CÔNG NGHIỆP

Trong công nghiệp, hoá chất Curcumin có nhiều ứng dụng quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật trong công nghiệp:

1. Công nghiệp thực phẩm:  

Dùng làm chất tạo màu tự nhiên  tạo ra màu vàng cam đẹp mắt, an toàn và thay thế cho các chất tạo màu tổng hợp. Dùng làm chất bảo quản,  có khả năng chống oxy hóa và chống vi khuẩn, giúp kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm và ngăn ngừa hư hỏng. Ngoài ra còn dùng làm chất phụ gia thực phẩm như chất ổn định, chất nhũ hóa, chất tạo hương vị và chất chống vón cục trong nhiều loại thực phẩm.

2. Công nghiệp dệt may:

Dùng  làm thuốc nhuộm tự nhiên tạo ra màu vàng nâu độc đáo và bền màu, được sử dụng để nhuộm vải cotton, len và lụa. Chất xử lý chống tia UV,  có khả năng bảo vệ vải khỏi tác hại của tia UV, giúp tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của quần áo.

3. Sản xuất vật liệu: 

Được sử dụng để sản xuất các loại vật liệu sinh học có tính chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và tự phân hủy. Ngoài ra còn  được tổng hợp thành các hạt nano với nhiều đặc tính ưu việt, ứng dụng trong y học, điện tử và quang học.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT CURCUMIN

Khi sử dụng hóa chất Curcumin trong công nghiệp, cần lưu ý những điểm sau:

  • Hiệu quả và tính an toàn trong một số ứng dụng thực phẩm cần được nghiên cứu thêm.
  • Cần sử dụng với hàm lượng phù hợp để đảm bảo hương vị và chất lượng thực phẩm.
  • Nên chọn mua từ nguồn uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *