CANXI SUNFAT LÀ CHẤT GÌ? CÔNG DỤNG RA SAO

Canxi Sunphat

Canxi Sunfat có công thức hóa học CaSO4. Nó còn được biết đến với các tên gọi khác như Sunphat Canxi,  Calcium Sulphate, thạch cao sống, Sulfat Canxi, Canxi Sunfat, Canxi Sunfat khan – CaSO4, Canxi Sunfat Hemihydrat – CaSO4.0,5H2O, thạch cao – CaSO4 2H2O… Đây là một muối Canxi có trong tự nhiên, tồn tại bột màu trắng hoặc không màu được gọi là thạch cao.

Hoá chất này thường được biết đến ở dạng Dihydrat, CaSO4 ∙ 2H2O. Đây là  thạch cao chưa nung thường được dùng như một chất điều hòa đất. Còn thạch cao nung được sử dụng trong sản xuất ngói, tấm tường, tấm lát và các loại vữa trát khác nhau. Thông thường điều chế Canxi Sunphat bằng cách cho CaO tác dụng với dung dịch axit H2SO4. Canxi Sunfat đihyđrat hình thành trong tự nhiên có thể là thạch cao. Còn tìm thấy ở dạng tinh thể dạng phiến phẳng, rắn chắc được gọi là Statin.

Ứng dụng Canxi Sunfat

Trong công nghiệp

 • Đối với dạng thạch cao nung, thường dùng để đúc tượng, trong sản xuất xi măng,.. Nung hỗn hợp thạch cao, than cốc và cao lanh (silic đioxit) dùng để điều chế lưu huỳnh đioxit và Canxi silicat.
 • Trong xây dựng, thạch cao đóng vai trò là vật liệu xây dựng như xi măng, gạch men, vữa trát tường, kỹ thuật nặn tượng…Nhờ vào ưu điểm nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống ẩm, dễ lắp ráp nên cũng được ứng dụng trong trang trí nội thất.
 • Trong lĩnh vực xử lý nước, thạch cao được dùng trong việc điều chế thiết bị lọc nước, chất lỏng trong gia dụng và công nghiệp. Nó còn tạo hình, đổ khuôn, đúc tượng của ngành điêu khắc và các ngành ứng dụng khuôn mẫu.
Canxi Sunphat
Canxi Sunphat được ứng dụng nhiều lĩnh vực

Trong nông nghiệp

 • Canxi Sunfat – Thạch cao trong nông nghiệp có khả năng hòa tan cao hơn nhiều so với vôi. Vì thế, chúng được thêm vào đất để hỗ trợ rễ phát triển sâu hơn. Cung cấp độ ẩm cho rễ hơn trong mùa khô hay trong thời gian hạn hán kéo dài.
 • Bên cạnh đó, thạch cao còn có khả năng chống lại nhiễm độc Nhôm và tăng lượng ion Canxi trong đất. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân hữu cơ, vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Nhằm tăng năng suất cây trồng, giảm sự phát triển của nấm bệnh , ngăn chặn sự suy thoái đất. Giúp tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi trồng.

Trong y tế

Canxi Sunphat được dùng phổ biến trong làm khuôn và chất lấy khuôn trong làm khuôn răng. Ưu điểm của hợp chất là dễ tạo hình khi khô lại và không độc hại cho người sử dụng. Bên cạnh đó, thạch cao nhưng các bạn cũng đã biết – chúng còn được dùng trong việc bó bột. Hoặc dùng làm khung xương và cố định khuôn bó bột. Nhờ vào đặc tính nhẹ và hút ẩm làm cho người bệnh thoải mái hơn.

Trong thực phẩm

 • Trong công nghiệp thực phẩm, đặc biệt trong các loại bánh nướng làm từ bột ngũ cốc, men nở,… Canxi sulfat được dùng để bổ sung hàm lượng Canxi cho chúng. Ngoài ra, hóa chất CaSO4 còn đóng vai trò như một chất phụ gia làm đông, làm mềm, mịn, mượt hình thái các sản phẩm như đậu hũ, đậu non…
 • Canxi Sunfat CaSO4 có thể ứng dụng để tạo hương vị. Hoặc được dùng như một chất bảo quản của các thực phẩm đóng hộp như rau, củ, quả, …

Hướng dẫn sử dụng Canxi Sunfat

Khi tiếp xúc với canxi sunfat nói riêng, các loại hóa chất cơ bản khác nói chung cần phải trang bị cho mình các công cụ sử dụng thích hợp, trang thiết bị bảo hộ đầy đủ.

Bảo quản Canxi Sunfat 

 • Canxi sunfat cần phải lưu trữ cẩn thận, tránh gây ô nhiễm môi trường cũng như làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
 • Bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Kho hóa chất cần phải tách riêng biệt để tránh trường hợp rò rỉ hoặc tràn đổ hóa chất gây ô nhiễm.
 • Nhà kho trữ hóa chất phải nằm ở xa khu dân cư, tránh nguồn nước. Đồng thời, tránh nơi chứa nước sinh hoạt cho dân sinh hay trồng trọt vì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhập khẩu và phân phối bởi

CÔNG TY HÓA CHẤT NHẬP KHẨU chuyên cung cấp và phân phối các loại hóa chất tốt nhất!

Nguồn: Admin sưu tầm Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *